ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : เช็กสถานะ เราไม่ทิ้งกัน.com เงินเยียวยาโควิด-19 ถึงขั้นตอนไหน...รู้เลย !!!

ประกันสุขภาพ : เช็กสถานะ เราไม่ทิ้งกัน.com เงินเยียวยาโควิด-19 ถึงขั้นตอนไหน...รู้เลย !!!

 

เป็นสถานการณ์ที่ไม่ว่ารัฐบาลไหนก็ไม่เคยประสบมาก่อน กับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนในทุกสาขาอาชีพ ทั้งในแง่ของสุขอนามัย การดำเนินชีวิต และสภาพเศรษฐกิจ จนรัฐบาลไทย ได้ออก พรก.ฉุกเฉินเพื่อระงับการแพร่ระบาดและกักกันโรคไม่ให้เกิดการลุกลามไปจนระบบสาธารณสุขของไทยจะรับมือได้ไหว


นอกจากการออก พรก.ฉุกเฉินเพื่อระงับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว การเยียวยา ฟื้นฟู ประชาชนผู้ได้รับผลกระทบในแง่ของเศรษฐกิจก็จำเป็นจะต้องดำเนินไปควบคู่กัน อ่านมาตรการเยียวยาเศรษฐกิจในภาวะโควิดระบาด คลิก รวมไปถึงการออกมาตรการเงินเยียวยา 5,000 บาทต่อเดือนให้กับลูกจ้างและแรงงานนอกระบบเป็นระยะเวลา 3 เดือนที่มียอดผู้ลงทะเบียนถล่มทลายกว่า 24 ล้านคน ทำให้หลายคนที่ลงทะเบียนไปแล้ว เกิดความกังวลใจ ว่าตนเองจะมีสิทธิตรงตามหลักเกณฑ์ของการได้รับเงินเยียวยาหรือไม่ และตอนนี้รัฐบาลได้ดำเนินการไปถึงขั้นตอนไหนแล้ว สินมั่นคงประกันภัยมีข้อมูลมาฝากกันค่ะ

 

 

ใครบ้างหมดสิทธิได้รับเงินเยียวยา

แม้รัฐบาลจะออกมาระบุชัดเจนถึงหลักเกณฑ์ของผู้ที่มีสิทธิได้รับเงินเยียวยา แต่ก็ยังมีคนจำนวนหนึ่งที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ดังกล่าว และเข้ามาลงทะเบียนเพื่อหวังจะได้รับความช่วยเหลือเพิ่มเติม ซึ่งแน่นอนว่า ระบบคัดกรองของเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com สามารถเช็กได้ทันทีว่า ใครบ้างที่จะไม่ได้รับเงินเยียวยาในมาตรการนี้ และถูกตัดสิทธิออก ได้แก่

    1. บุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี เพราะ ยังไม่อยู่ในวัยทำงาน และไม่ใช่แรงงาน

    2. คนว่างงาน เพราะ ไม่ได้เป็นกลุ่มแรงงานและลูกจ้างที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด 19 เช่น การถูกเลิกจ้าง การถูกลดเงินเดือน หรือสถานประกอบการถูกปิด เป็นต้น

    3. ข้าราชการ เพราะ ได้รับเงินเดือนตามปกติ และยังมีสถานการณ์ทำงาน

    4. ผู้ได้รับเงินชดเชยกรณีว่างงานจากประกันสังคม เพราะ สามารถรับเงินเยียวยาจากประกันสังคมได้

    5. ผู้รับบำนาญ เพราะ ยังคงได้รับการดูแลจากรัฐอยู่อย่างสม่ำเสมอ

    6. นักเรียน นักศึกษา เพราะ ยังคงเรียนหนังสือเป็นหลัก ไม่ใช่กลุ่มแรงงาน ถ้าหากมีหนี้ กยศ. จะได้รับการพักหนี้หลายล้านคน

    7. เกษตรกร เพราะ รัฐมีโครงการที่จะเยียวยาผลกระทบโควิด 19 ระยะที่ 3 แล้ว

    8. ผู้ค้าออนไลน์ เพราะ การค้าขายยังคงทำได้อยู่ เนื่องจากการขนส่งยังเปิดให้บริการ แม้ยอดขายจะตกลงบ้างก็ตาม

    9. รับจ้างก่อสร้าง เพราะ การก่อสร้างต่าง ๆ ยังไม่ถูกระงับ ฉะนั้นสามารถทำงานต่อได้    10. โปรแกรมเมอร์ เพราะ เป็นอาชีพที่มีความยืดหยุ่นในการทำงานจากสถานที่ใดก็ได้ และไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19
 

หากท่านที่ได้ลงทะเบียนไว้แล้ว และพบว่า ตนเองเข้าเกณฑ์ของผู้ที่ไม่ได้รับสิทธิเงินเยียวยาครั้งนี้ สามารถเข้าไปยกเลิกการลงทะเบียนได้ เพื่อลดภาระการคัดกรองสิทธิของเจ้าหน้าที่ โดยท่านสามารถเข้าไปยกเลิกได้ที่ www.เราไม่ทิ้งกัน.com 

 

 

อาชีพไหนบ้างที่ได้รับเงินแล้ว

สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ได้ออกมายืนยันว่า กลุ่มอาชีพที่ได้รับเยียวยา เราไม่ทิ้งกัน เป็นกลุ่มแรก คือ 

    • ผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาล 
    • คนขับรถแท็กซี่  
    • วินมอเตอร์ไซค์รับจ้าง
    • มัคคุเทศก์

คนส่วนใหญ่ที่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ในล็อตแรกนั้น มักจะเป็นกลุ่มคนที่ถูกรัฐบาลสั่งปิดร้าน เช่น ร้านเสริมสวย ตลาดนัด พรีเวดดิ้ง และส่วนใหญ่มีอาชีพเป็นลูกจ้าง แต่หากประกอบอาชีพอิสระ เป็นนายตัวเอง อาจจะยังต้องรอการตรวจสอบเพิ่มเติม


แล้วของเราล่ะ...ถึงขั้นตอนไหนแล้ว?

ในวันที่ 8 เมษายน 2563 นี้ จะเป็นเป็นวันแรกที่มีการเริ่มทยอยจ่ายเงินให้กับผู้ลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ผ่านเว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com โดยคนกลุ่มแรกที่ได้รับการคัดเลือกจะได้รับเงินโอนเข้ารวมทั้งสิ้น 200,000 บาท และในวันที่ 9 และ 10 เมษายน จะมีผู้ที่ได้รับเงินโอนเข้าเพิ่มอีก หรือหากยังไม่ได้รับ SMS แจ้งสถานการณ์โอนเงิน ท่านสามารถตรวจสอบสถานะของการลงทะเบียน เราไม่ทิ้งกัน ได้ดังนี้

    1. เข้าไปที่เว็บไซต์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com และคลิก "ตรวจสอบสถานะ"

    2. กรอกข้อมูลส่วนตัว ได้แก่ หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ลงทะเบียน และวันเดือนปีเกิด หากตอนลงทะเบียนได้เลือกช่อง ไม่ทราบวัน เดือนเกิด หรือ ไม่ทราบวัน เกิด ให้เลือก ไม่ทราบ ไปตามเดิม

    3. คลิกที่ปุ่ม ตรวจสอบสถานะ

    4. จะขึ้นสถานะของคุณ เช่น "อยู่ระหว่างการตรวจสอบ" หรือ "อยู่ระหว่างปรับปรุงสถานะการลงทะเบียนของท่าน"


แม้เงินเยียวยา 5,000 บาท อาจจะมีบางท่านที่ไม่ได้รับสิทธิตามมาตรการนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลายความช่วยเหลือที่ภาครัฐเตรียมไว้สำหรับบุคคลทุกกลุ่มอาชีพที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ หรือหากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม สินมั่นคงประกันภัยจะเก็บข้อมูลมากฝากกันแน่นอนค่ะ

 

พร้อมให้คุณอุ่นใจในทุกวิกฤตสุขภาพ กับ ประกัน SMK Health Care จากสินมั่นคงประกันภัย
แผนประกันสุขภาพที่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลกรณีผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับผู้เอาประกันที่มีอายุตั้งแต่ 11- 60 ปี (ต่ออายุถึง 65 ปีบริบูรณ์) นอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลได้สูงสุดถึง 30 วัน/ครั้ง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/4 หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: freepik.com