ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : แจก 8 สูตรลับ “จองทะเบียนรถ” ไม่มีพลาด!!

ประกันรถยนต์ : แจก 8 สูตรลับ “จองทะเบียนรถ” ไม่มีพลาด!!

สำหรับใครที่เพิ่งซื้อรถใหม่ หรือมีรถอยู่แล้วแต่อยากเปลี่ยนเลขทะเบียนรถ กรมการขนส่งทางบกเปิดให้จองเลขทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ตได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปจองเอง เเต่รู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่จองทะเบียนรถออนไลน์ไม่ได้ตามต้องการนั้น อาจเป็นเพราะมองข้ามรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ในระหว่างจองเลขทะเบียนรถออนไลน์โดยไม่รู้ตัว สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวม 8 เคล็ดลับวิธีจองทะเบียนรถออนไลน์ไม่ให้พลาดมาฝากกัน

 

1. ตรวจสอบข้อมูลรถก่อนจองทะเบียนรถออนไลน์

สิ่งแรกที่ควรทำอย่างยิ่งก่อนเริ่มลงมือจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ต คือ การตรวจสอบข้อมูลของรถที่จะนำมาใช้ในการจองทะเบียนรถออนไลน์ เพราะข้อมูลของรถที่จะนำมาใช้จองเลขทะเบียนรถออนไลน์ได้นั้น หากเป็นรถใหม่ที่เพิ่งซื้อก็ต้องเป็นรถที่บริษัทขายรถได้ส่งข้อมูลเพื่อตัดบัญชีรถกับกรมการขนส่งทางบกเรียบร้อยแล้ว ซึ่งบริษัทอาจใช้เวลาดำเนินการมากถึง 1-3 สัปดาห์ รวมถึงยังต้องเป็นรถที่จดทะเบียนกรุงเทพมหานคร หรือแจ้งขอย้ายมากรุงเทพมหานคร และมีสถานะปกติเท่านั้นอีกด้วย ดังนั้น เเม้ว่าจะทราบเลขตัวถังเเล้ว ต้องไม่ลืมตรวจสอบให้แน่ใจกับฝ่ายทะเบียนของศูนย์ฯ หรือเซลล์ของบริษัทที่ขายรถให้เราอีกครั้งก่อนที่จะจองทะเบียนรถ จะได้ไม่ต้องจองทะเบียนรถเก้อนั่นเอง

 

 

2. อ่านหลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ต

    ศึกษารายละเอียดและหลักเกณฑ์ในการจองทะเบียนรถออนไลน์ในหน้าเว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve/ ให้เข้าใจก่อน ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการกรอกเลขบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ เเละเลขตัวถังรถ (เลขคัสซี) ที่ต้องพิมพ์ติดกัน โดยไม่ต้องมีเว้นวรรคเเละไม่ต้องมีเครื่องหมายขีดกลาง (-) หรือระยะเวลาการเปิดจองเลขทะเบียนรถผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่จะเปิดให้จองในรูปแบบวันต่อวัน ในวันเเละเวลาราชการ ตั้งเเต่ 10.00-16.00 น. เป็นต้น หากกรอกข้อมูลไม่ถูกต้อง นอกจากจะไม่สามารถแก้ไขได้แล้ว ยังจะไม่สามารถนำเลขที่จองได้ไปจดทะเบียน และจะไม่สามารถจองเลขทะเบียนรถได้อีกเป็นเวลา 90 วัน

 

3. เช็คกำหนดการจองทะเบียนรถทางอินเตอร์เน็ต

    เช็คเลขทะเบียนรถที่กรมการขนส่งทางบกเปิดให้จองผ่านทางอินเตอร์เน็ตในเเต่ละสัปดาห์ได้จากหัวข้อ “ตารางเปิดรับจองเลข และหลักเกณฑ์การจองเลข” ในหน้าเว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve ซึ่งจะแสดงตารางรายละเอียดการจองในรูปแบบรายสัปดาห์ ประกอบด้วย วันที่ หมวดอักษรทะเบียนรถและเลขทะเบียนที่เปิดให้จองทางอินเตอร์เน็ต วันครบกำหนดจดทะเบียน โดยแบ่งเป็นเลขทะเบียนสำหรับรถเก๋ง/รถกระบะ 4 ประตู รถตู้ และรถกระบะบรรทุก/รถกระบะ 2 ประตู

หากไม่ชอบหมวดอักษรทะเบียนรถที่เปิดให้จองทะเบียนรถในสัปดาห์นั้นๆ สามารถรอดูหมวดอักษรถัดไปที่จะเปิดให้จองได้ในสัปดาห์ต่อไปได้เลย อย่างไรก็ตามสำหรับผู้ที่โชคดีอาจพบว่ามีการอัพเดตข้อมูลรายละเอียดการจองเลขทะเบียนทางอินเตอร์เน็ตของสัปดาห์ใหม่ในทุกๆ วันเสาร์ ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบลำดับการเรียงหมวดตัวอักษรได้จากประกาศกรมการขนส่งทางบก เรื่อง การกำหนดการใช้ตัวเลขนำหน้าตัวอักษรประจำหมวด ตัวอักษรประจำหมวดและหมายเลขทะเบียนรถ (http://elaw.dlt.go.th/ElawUpload/Document_Import/LW1-04-12-00045.pdf)

 

4. เตรียมเลขทะเบียนรถที่ต้องการจอง

เตรียมรายการเลขทะเบียนรถที่ต้องการจองออนไลน์ไว้หลายชุด ทั้งแบบ 2 หลัก 3 หลัก และ 4 หลัก เพื่อความรวดเร็วในการจอง เเละสับเปลี่ยนได้ทันทีกรณีที่จองเลขทะเบียนที่ต้องการไม่ได้ ซึ่งไอเดียการเลือกเลขทะเบียนรถสำหรับการจองทะเบียนรถทางอินเตอร์เน็ตอาจเลือกจากความชอบส่วนตัว ความสะดวกในการจำ เช่น เลขเบอร์สายด่วน (เช่น 1150 1112) เลขที่อ่านคล้ายสูตรคูณ (เช่น 212 224 236) หรือความเชื่อส่วนบุคคล เช่น เลขทะเบียนมงคล 

สิ่งสำคัญที่สุดในขั้นตอนการเลือกเลขทะเบียนรถสำหรับการจองผ่านทางอินเตอร์เน็ต คือ ต้องตรวจสอบเลขทะเบียนรถที่เราต้องการจองกับเลขทะเบียนที่แยกไว้สำหรับการประมูลผ่านทางเว็บไซต์ http://www.tabienrod.com/reserved.php ล่วงหน้าก่อนวันจองจริง เพราะหากเป็นเลขทะเบียนสำหรับการประมูล เลขชุดดังกล่าวจะไม่สามารถจองได้

 

5. อุปกรณ์ต้องพร้อม

สัญญาณอินเตอร์เน็ตเป็นอีกหนึ่งตัวชี้วัดสำคัญว่าเราจะสามารถจองเลขทะเบียนรถที่ต้องการได้ทันหรือไม่ เคล็ดลับง่ายๆ ในการเตรียมอุปกรณ์สำหรับจองทะเบียนรถออนไลน์ คือ ความเร็วของสัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องเสถียร ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานอินเตอร์เน็ตที่ไม่เกี่ยวข้องในช่วงเวลา 10.00 น. เป็นต้นไปเพื่อให้เเน่ใจว่าจะไม่มีการแย่งใช้สัญญาณในระหว่างการจองเลขทะเบียนรถทางอินเตอร์เน็ต รวมทั้งบราวเซอร์ที่รองรับระบบจองเลขทะเบียนรถ คือ Chrome, Firefox หรือ IE รุ่น 11 ขึ้นไป และต้องไม่ลืมทดสอบการใช้งานเว็บไซต์ทั้งในแบบ Desktop และ Mobile ก่อนลงมือจองทะเบียนรถ

 

6. ฝึกซ้อมพิมพ์ข้อมูลจองทะเบียนรถ

ข้อมูลสำคัญที่ต้องใช้ในการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ ได้แก่ ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน เลขตัวถังรถ (เลขคัสซี) ยี่ห้อรถ เบอร์โทรศัพท์ การฝึกพิมพ์ข้อมูลเหล่านี้จนชินมือ จะช่วยเพิ่มโอกาสในการจองทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ตได้มากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากต้องพิมพ์ให้ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ที่ระบบจองเลขทะเบียนรถออนไลน์กำหนดเเล้ว ยังต้องพิมพ์ให้ได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย เพราะระบบไม่อนุญาตให้ใช้การ Copy และ Paste ในการกรอกข้อมูล 

เคล็ดลับสำคัญในการฝึกกรอกข้อมูลสำหรับการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ คือ การฝึกกรอกข้อมูลในหน้าเว็บไซต์จริง (https://reserve.dlt.go.th/reserve/) ซึ่งสามารถเข้ากรอกข้อมูลได้ในทุกวัน-เวลาราชการ (จันทร์-ศุกร์) ตั้งแต่ 10.00-16.00 น. แต่ต้องไม่เผลอกดจองทะเบียนรถในขั้นตอนสุดท้าย เพราะหากเราจองได้ ระบบจะบันทึกข้อมูลการจองทันที และต้องรออีก 90 วันถึงจะกลับมาจองทะเบียนรถออนไลน์ใหม่ได้อีกครั้ง

 

7. ตรวจสอบผลการจองเลขทะเบียนรถ

    เมื่อกดจองเลขทะเบียนรถที่เราต้องการแต่มีผู้จองไปได้ก่อนแล้วนั้น ระบบจะเเจ้งกลับให้เราทราบว่าทะเบียนรถนี้มีผู้จองเรียบร้อยแล้ว แต่หากเลขทะเบียนรถที่เราต้องการจองยังไม่มีผู้จองและเราเป็นผู้ที่จองได้ ระบบอาจแจ้งยืนยันการจองในรูปแบบกล่องข้อความ Pop-up อัตโนมัติ หรือระบบอาจส่งเรากลับไปที่หน้าแรกของเว็บไซต์โดยอัตโนมัติ และไม่มีข้อความยืนยันการจองแต่อย่างใด

หากพบว่าระบบส่งเรากลับมาที่หน้าแรกของเว็บไซต์โดยที่ไม่มีข้อความยืนยันหรือปฏิเสธการจองทะเบียนรถภายหลังจากการกดจองเลขทะเบียนรถออนไลน์แล้วนั้น อาจสันนิษฐานได้ว่าเราเป็นผู้ที่จองเลขทะเบียนรถดังกล่าวได้โดยที่ไม่รู้ตัว ซึ่งเราสามารถเช็คผลการจองเลขทะเบียนรถได้ที่ปุ่ม “ตรวจสอบผลการจอง” ในหน้าแรกของเว็บไซต์จองทะเบียนรถออนไลน์ โดยระบบจะให้กรอกเลขบัตรประชาชน/ทะเบียนการค้า/หนังสือเดินทางเพื่อทำการตรวจสอบข้อมูล

 

8. สอบถามข้อมูลเรื่องจองทะเบียนรถ

สำหรับใครที่มีปัญหาหรือข้อสงสัยเกี่ยวกับการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ สามารถสอบถามได้โดยตรงได้หลากหลายช่องทาง ได้แก่ สายด่วนกรมการขนส่งทางบก เบอร์โทรศัพท์ 1584, ส่วนทะเบียนรถ (สทย.) สำนักงานขนส่งกรุงเทพมหานครพื้นที่ 5 (สขพ.5 จตุจักร) กรมการขนส่งทางบก เบอร์โทรศัพท์ 02-271-8726 หรือ 02-271-8727 หรือแฟนเพจ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News (https://www.facebook.com/PR.DLT.NEWS)

การจองทะเบียนรถออนไลน์จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพียงเตรียมตัวสักนิดด้วยเคล็ดลับวิธีจองทะเบียนรถที่หลายคนอาจมองข้ามไปก็มีโอกาสจองเลขทะเบียนรถที่ต้องการได้มากขึ้นแน่นอน และที่สำคัญต้องไม่ลืมเพิ่มเติมความคุ้มครองในระหว่างขับขี่ด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ ที่เบี้ยประกันภัยสอดคล้องกับข้อมูลผู้ซื้อประกัน ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง ทั้งความเสียหายต่อตัวรถยนต์หรือบุคคลภายนอก รถยนต์สูญหาย ไฟไหม้ น้ำท่วม ไม่ต้องมีค่าเสียหายส่วนแรก

สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx

สินมั่นคงประกันรถยนต์ ..ประกันรถ ประกันเวลา..


บทความที่เกี่ยวข้อง

- ประกันรถยนต์ : “เช็คทะเบียนรถ” ว่าใครเป็นเจ้าของรถทำอย่างไร?

- ประกันรถยนต์ : ป้ายทะเบียนขึ้นต้น TC , QC ป้ายปลอมหรือเปล่า?

- ประกันรถยนต์ : ตอบทุกคำถาม “ป้ายทะเบียนรถหาย” ทำยังไง ! ?