ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ที่ฉีดกระจกรถฉีดไม่ออกทำอย่างไร?

ประกันรถยนต์ : ที่ฉีดกระจกรถฉีดไม่ออกทำอย่างไร?

 

“ที่ฉีดกระจกรถ” จัดเป็นระบบของเหลวอีกหนึ่งชนิดภายในระบบรถยนต์ที่ต้องหมั่นตรวจสอบให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะหากที่ฉีดกระจกในถังเก็บน้ำหมด สายส่งน้ำชำรุดเสื่อมสภาพ หรือถังเก็บที่ฉีดกระจกรั่วซึม ล้วนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ที่ฉีดกระจกทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวมสาเหตุที่ทำให้ที่ฉีดกระจกฉีดไม่ออกมาฝาก

 

ที่ฉีดกระจกฉีดไม่ออก แก้อย่างไร?

เมื่อกดปุ่มเรียกที่ฉีดกระจกแล้วกลับไม่มีน้ำฉีดออกมา หรือมีน้ำไหลออกมาน้อยผิดปกติ สามารถเริ่มตรวจเช็กตามสาเหตุดังนี้

 

รูหัวฉีดน้ำอุดตัน ทำให้ที่ฉีดกระจกไม่ออกหรือออกมาน้อยกว่าปกติ มักพบได้บ่อยในรถยนต์ที่มีอายุการใช้งานมานาน มีสาเหตุมาจากเศษฝุ่นผง หรือตะกอนน้ำฝนอุดตันที่หัวฉีด สามารถแก้ไขได้โดยการใช้เข็มเย็บผ้า หรือเข็มหมุดแทงสวนเข้าไปยังรูที่ฉีดกระจกเพื่อเขี่ยสิ่งที่อุดตันรูฉีดออก หรือใช้แปรงสีฟันทำความสะอาดบริเวณรูฉีดได้ด้วยเช่นกัน 

 

ท่อทางเดินที่ฉีดกระจกเสียหาย เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ที่ฉีดกระจกไม่สามารถไหลออกมาได้สะดวกเท่าที่ควร เมื่อเจ้าของรถตรวจสอบท่อส่งน้ำภายในห้องเครื่องอาจพบว่าท่อดังกล่าวอยู่ในลักษณะหลุดจากถังพักน้ำ แตก รั่ว หรือพับงอเนื่องจากหมดอายุการใช้งาน หรือถูกหนูกัด สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองหรือให้ช่างเครื่องยนต์หรือศูนย์บริการเปลี่ยนท่อส่งน้ำใหม่

 

 

มอเตอร์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่สูบน้ำไปฉีดที่กระจกเสีย จากปัญหาระบบไฟฟ้าภายในห้องเครื่องหรืออายุการใช้งานของรถยนต์ที่มากกว่า 5-7 ปี ทำให้มอเตอร์ดังกล่าวไม่มีกำลังในการดูดน้ำจากถังพักไปฉีดกระจก สามารถสังเกตอาการมอเตอร์เสียดังกล่าวได้จากการที่ไม่ได้ยินเสียงมอเตอร์ไฟฟ้าทำงาน เมื่อกดปุ่มที่ฉีดกระจก สามารถแก้ไขได้โดยให้ช่างเครื่องยนต์ซ่อมหรือเปลี่ยนมอเตอร์ไฟฟ้าใหม่

 

ปริมาณน้ำในถังที่ฉีดกระจกมีปริมาณไม่เพียงพอ มักมีสาเหตุมาจากน้ำฉีดในถังพักระเหยออกไปบางส่วน แล้วใช้ที่ฉีดกระจกจนหมดโดยไม่ได้มีการเติมเพิ่มแต่อย่างใด หรือถังพักที่ฉีดกระจกมีรอยรั่ว ทำให้ไม่สามารถเก็บที่ฉีดกระจกได้เท่าที่คววร สามารถตรวจสอบได้จากการเติมน้ำเพิ่มเข้าไปในถังพัก แล้วทิ้งช่วงไว้สักครู่เพื่อตรวจสอบปริมาณน้ำที่คงเหลืออยู่ หากพบว่าถังเก็บที่ฉีดกระจกรั่ว ต้องให้ช่างเครื่องยนต์ดำเนินการเปลี่ยนใหม่ให้

 

 

น้ำที่ฉีดกระจกหมดทำอย่างไร ผสมน้ำยาล้างจานได้หรือไม่?

น้ำหรือของเหลวที่ดีที่สุดในการเติมถังน้ำสำหรับใช้ฉีดกระจก คือ น้ำสะอาดทั่วไป เนื่องจากไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงในการอุดตันภายในระบบฉีดทำความสะอาดกระจก ทั้งนี้ ควรตรวจสอบคุณภาพของน้ำประปาที่นำมาใช้เติมในถังเก็บน้ำก่อนทำการเติมทุกครั้ง เนื่องจากน้ำประปาในบางพื้นที่อาจมีหินปูนหรือตะไคร่เจือปนอยู่ ทำให้ท่อฉีดที่ฉีดกระจกอุดตันได้


อย่างไรก็ตาม สามารถผสมน้ำยาล้างกระจกหรือน้ำยาล้างจานผสมน้ำแบบเจือจาง เพื่อเพิ่มความเงาใส ความสะอาด และความสามารถในการทำความสะอาดคราบยึดเกาะแน่น เช่น คราบแมลง ให้กับกระจกรถยนต์ในขณะที่ปัดน้ำฝนทำงาน แต่ไม่ควรใช้แชมพูสระผมหรือผงซักฟอกผสมน้ำ เนื่องจากแชมพูจะตกตะกอนและทำให้เกิดการอุดดันที่รูหัวฉีดได้


น้ำที่ใช้สำหรับฉีดกระจกที่ดีที่สุด คือ น้ำสะอาดที่ปราศจากสิ่งสกปรกเจือปน สามารถเติมได้ง่ายๆ ด้วยตัวเองที่ถังเก็บน้ำสำหรับฉีดกระจกบริเวณด้านหน้าห้องเครื่อง และเติมความพร้อมให้กับทุกการขับขี่ด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ด้วยเบี้ยเบาๆ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต
เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 969 บาท คลิก www.smk.co.th/premotor

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลรถยนต์หลังลุยฝน!

- ประกันรถยนต์ : ขับรถขณะฝนตกให้ปลอดภัย

- ประกันรถยนต์ : ตรวจเช็ครถยนต์ให้พร้อมรับหน้าฝน