ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : มาตรการโควิดในวันลอยกระทง ป้องกันก่อนปลอดภัยกว่า

ประกันสุขภาพ : มาตรการโควิดในวันลอยกระทง ป้องกันก่อนปลอดภัยกว่า

 

เทศกาลลอยกระทงนับเป็นเอกลักษณ์สำคัญของคนไทยที่จัดขึ้นเป็นประจำต่อเนื่องทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี แต่ด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงสองปีที่ผ่านมาได้ส่งผลให้ ศคบ. ต้องออกมาตรการงดจัดกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเป็นวงกว้าง และเมื่อสถานการณ์การติดเชื้อเริ่มเบาบางลง ศคบ. จึงได้มีมาตรการผ่อนคลายเพื่อเร่งฟื้นฟูภาคธุรกิจและร้านค้าให้สามารถดำเนินกิจการต่อไปได้ แต่ก็ต้องอยู่ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด โดยในปีนี้ งานเทศกาลลอยกระทง จะจัดขึ้นที่ไหนได้บ้าง? และมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างไร? สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

มาตรการป้องกันโควิด-19 เทศกาลลอยกระทง

เพื่อเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หน่วยงานภาครัฐจึงได้ประกาศขอความร่วมมือทุกหน่วยงานและภาคเอกชน ให้สามารถจัดงานเทศกาลลอยกระทง 2564 ได้ ภายใต้หลัก COVID-Free Setting (มาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร) และ Universal Prevention (การป้องกันการติดเชื้อแบบครอบจักรวาล) ของกรมควบคุมโรค (https://ddc.moph.go.th/) โดยมีแนวทางและมาตรการรณรงค์ ในการจัดงานประเพณีลอยกระทง ดังนี้


    1) มีมาตรการรักษาความปลอดภัยและบังคับใช้อย่างเคร่งครัด เช่น ห้ามปล่อยโคมลอย งดเล่นดอกไม้ไฟ พลุ ประทัด รณรงค์ลอยกระทงปลอดเหล้า เป็นต้น โดยกรุงเทพมหานครได้มีประกาศ “ข้อห้าม” การจัดงานลอยกระทงในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ดังนี้

       - ห้ามจุดและปล่อยบั้งไฟ พลุ ตะไล ดอกไม้ไฟ โคมลอย หรือวัตถุอื่นใดคล้ายคลึงกันขึ้นไปสู่อากาศ หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 60,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
       - ห้ามจำหน่ายและห้ามเล่นประทัดจีนทุกชนิด ทั้งประทัดทรงกลม ประทัดรูปไข่ ประทัดสามเหลี่ยม และไดนาไมท์ โดยเด็ดขาด หากฝ่าฝืนจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 6,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
       - ผู้ผลิตและจำหน่ายดอกไม้ไฟ ต้องได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่ และต้องปฏิบัติตามประกาศของกรมอนามัย “อย่างเคร่งครัด” หากฝ่าฝืนถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย


    2) เฝ้าระวังสถานที่ที่เสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย และอุบัติภัยอื่น โดยเฉพาะตามริมน้ำ โป๊ะ ท่าเรือโดยสาร ที่เป็นจุดเสี่ยงอันตราย พร้อมอำนวยความสะดวกด้านจราจร รักษาความสงบเรียบร้อย รวมถึงความปลอดภัยของผู้โดยสาร (ลอยกระทงปีนี้ เสือน้อยชวนกลับบ้านแบบปลอดภัย ง่วง เมา ไม่ขับ คลิก


    3) ผู้จัดงานและหน่วยงานรับผิดชอบที่เกี่ยวข้องต้องเพิ่มมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงวัฒนธรรม โดยการควบคุมผู้ร่วมงานไม่ให้แออัด สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา กำหนดให้เว้นระยะห่างทางสังคมในทุกกิจกรรม


    4) ให้ทุกสถานที่ที่จัดงานประเพณีลอยกระทงจะต้องมีจุดคัดกรองอุณหภูมิ จัดให้มีจุดลงทะเบียน “ไทยชนะ” ก่อนเข้าและออก จุดบริการเจลแอลกอฮอล์ จัดจุดทิ้งขยะที่มีฝาปิดมิดชิด 


    5) ให้ทุกสถานที่ที่จัดงานทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทั้งก่อนและหลังการจัดงาน และทำความสะอาดห้องสุขาทุก 1-2 ชั่วโมง หากภายในงานมีการแสดงให้ทำความสะอาดก่อนและหลังการแสดงทุกรอบ

 

สถานที่จัดงานลอยกระทง 2564


1. งาน River Festival Thailand กรุงเทพฯ

 
งาน River Festival 2021 "วันเพ็ญ เย็นใจ” เทศกาลสายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 7 เฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทง 2564 ในค่ำคืนวันเพ็ญกับ 8 ท่าน้ำร่วมสมัย วัดโพธิ์, วัดอรุณฯ, วัดระฆังฯ, วัดกัลยาฯ, วัดประยูรฯ, ท่ามหาราช, ไอคอนสยาม และเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอน ลอยกระทงขอขมาพระแม่คงคา ขอพรดวงจันทร์ นำทางชีวิต เปิดโบสถ์ทําบุญยามค่ำคืน ชอปเพลินกับของดีจากชุมชนท่าน้ำวิถีใหม่ ปลอดภัยจากโควิด จัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 19 พฤศจิกายน ที่ 8 ท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา พร้อมบริการเรือรับส่งฟรี (Free Shuttle Boat)

 

 

2. งานลอยกระทง ลงที่เธอ ท่ามหาราช

 
ท่ามหาราชชวนร่วมปล่อยกระทงลงสายน้ำ ปล่อยความอ้างว้างไปกับคืนเดือนเพ็ญ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป ณ ท่ามหาราช ภายในงานมีกิจกรรมทำกระทงบุฟเฟ่ต์ ลอยกระทงกลางแม่น้ำเจ้าพระยา และร่วมแต่งเติมสีสันให้คืนวันเพ็ญได้ครึกครื้นทั่วพระนคร ด้วยบูธขายอาหาร เครื่องดื่ม หรือสินค้าแฮนด์เมด เสื้อผ้า เครื่องประดับ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทำเลใกล้วัด วัง และมหาวิทยาลัย

 

3. ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง กรุงเทพฯ

งาน เทศกาลลอยกระทง 2564 ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง เริ่มตั้งแต่สะพานดำรงสถิตจนถึงสวนลอยฟ้าเจ้าพระยา และจากแยกราชวงศ์ถึงสะพานภาณุพันธุ์ ซึ่งภายในงานจะมีการจัดแสดงดนตรีแบบ Street Music ซึ่งเป็นกิจกรรมดนตรีเปิดหมวกเพื่อสนับสนุนศิลปิน นักร้อง และนักดนตรีที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด 19 โดยจัดในวันที่ 19 - 21 พฤศจิกายน 2564 ที่ถนนคนเดินคลองโอ่งอ่าง Ong Ang Walking Street

 

4. ICONSIAM

 
งาน ICONSIAM a Magical Upon the Chao Phraya River มหัศจรรย์ความสุขเทศกาลลอยกระทง จัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ ริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม ร่วมลอยกระทงบนรางปล่อยกระทงน้ำไหล พบซุ้มกระทง การสาธิตทำกระทง และโปรโมชั่นจากร้านอาหารริมแม่น้ำมากมาย รวมถึงพบกับการรวมวัฒนธรรมอันงดงามของประเพณีลอยกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่ เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด ให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้วัฒนธรรมประเพณีลอยกระทง

 

 

5. มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

งานลอยกระทงมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดขึ้นในวันที่ 19 พฤศจิกายน 2564 ณ ประตูพหลโยธิน บริเวณรอบสระพระพิรุณ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป ร่วมกับจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยภายในงานจะใช้กระทงเทียนในการลอย นอกจากจะสวยในแบบฉบับมินิมอลแล้ว ยังเป็นการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอีกด้วย รวมถึงยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ร้านค้านิสิต, การแสดงของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตลอดจนเดินหาของกินอร่อย ๆ และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย


เที่ยวลอยกระทงให้สนุกได้ ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดที่เคร่งครัด แล้วให้สินมั่นคงประกันภัยช่วยดูแลสุขภาพคุณด้วยที่สุดของความคุ้มครองเรื่องสุขภาพ กับประกันสุขภาพเหมาจ่าย คุ้มครองการรักษาทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก นอนโรงพยาบาลเหมาจ่ายค่ารักษาตามจริงสูงสุด 500,000 บาท

สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/7 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance