ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ของไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง? ไหว้อย่างไร...ใส่ใจสุขภาพ

ประกันสุขภาพ : ของไหว้ตรุษจีนมีอะไรบ้าง? ไหว้อย่างไร...ใส่ใจสุขภาพ

 
 

 
 

ตรุษจีน 2565 นี้ มี “วันเที่ยว” ตรงกับวันอังคารที่ 1 กุมภาพันธ์ ( ตรวจสอบบ้านให้ปลอดภัย ก่อนออกเที่ยววันตรุษจีน ) แต่ก่อนหน้านั้นสองวันหากนับตามเทศกาลคือจะมีวันที่ต้องจับจ่ายซื้อของ หรือที่เรียกกันว่า “วันจ่าย” ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 30 มกราคม และมี “วันไหว้” ตรงกับวันจันทร์ที่ 31 มกราคม แต่ด้วยอาหารตามประเพณีของชาวไทยเชื้อสายจีนส่วนใหญ่ มักมีส่วนประกอบของไขมันและแป้งที่ให้พลังงานสูง อาจเป็นอุปสรรคต่อการดูแลสุขภาพของคนในยุคปัจจุบัน แล้วต้องเตรียมของไหว้อย่างไร? ให้ดีต่อสุขภาพ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีเคล็ดลับมาบอกค่ะ

 
 

 
 

ของไหว้ตรุษจีนทำร้ายสุขภาพ มีอะไรบ้าง?

 

 

อาหารคาวที่นิยมนำมาไหว้นั้นส่วนมากจะเป็น "ซาแซ" หรือ "โหงวแซ" หมายถึง อาหารประเภทเนื้อสัตว์ 3 หรือ 5 อย่าง ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ ปลา และกุ้ง หลังจากไหว้ตรุษจีนเสร็จสิ้นนิยมนำของไหว้มารับประทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล จึงควรระมัดระวังในการบริโภคโดยเฉพาะผู้สูงอายุ เพราะเป็นวัยที่มีความเสื่อมของอวัยวะต่าง ๆ ตามธรรมชาติ ทำให้มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น การเคี้ยว ระบบย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ เมื่อบริโภคอาหารจำพวกเนื้อสัตว์มากเกินไป จะทำให้เกิดอาการท้องอืด ย่อยยาก และนำไปสู่อาการท้องผูก ไม่ว่าจะเป็น

 

 

 

  1. หมูสามชั้น หมายถึง การกินดี อยู่ดี มั่งคั่ง ร่ำรวย แต่หากทานมากเกินไป โรคอ้วนและอ้วนลงพุงอาจถามหา รวมทั้งโรคไต, ความดันโลหิตสูง, เบาหวาน, มะเร็ง เพราะมีกรดไขมันอิ่มตัว บวกกับการนำไปทอดน้ำมันจึงยิ่งทำให้มีพลังงานสูงเพิ่มขึ้นไปอีก


   2. เป็ดพะโล้ หมายถึง ให้การงานสำเร็จลุล่วงทุกประการ ควรตรวจเช็กความสดใหม่ของเป็ดพะโล้ ห้ามซื้อมาทิ้งไว้ค้างคืนเด็ดขาด เพราะโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่โดนเคี่ยว ต้ม ตุ๋นเป็นเวลานาน อาจเกิดสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้


    3. ไก่ต้ม หมายถึง ให้มีหน้าที่การงานเจริญก้าวหน้า ควรกินแต่พอดี และหลีกเลี่ยงหนังไก่ เพราะเสี่ยงต่อการเป็นโรคเกาต์ และไขมันในเลือดสูง นอกจากนี้การปักธูปลงไปที่เนื้อไก่อาจต้องระวังสีย้อม สารตะกั่ว ปรอท ที่อาจทำให้ท้องเสียเฉียบพลันและเป็นสารก่อมะเร็งในระยะยาวได้


นอกจากนี้ ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพควรจะต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอาหารที่มีรสหวาน มัน เค็ม เพื่อป้องกัน  การกระตุ้นอาการของโรคบางชนิด เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคความดันโลหิตสูงไม่ว่าจะเป็น


    1. ผัดหมี่ซั่ว หมายถึง การมีอายุยืนยาว ควรต้องสังเกตและระวังเส้นหมี่ซั่วที่ใช้สีสังเคราะห์ เนื่องจากเส้นหมี่ซั่วมีทั้งสีขาวนวลและเหลืองอ่อน อาจทำให้ท้องร่วง ท้องเสีย และให้โทษในระยะยาวได้


    2. ขนมเทียน และขนมเข่ง หมายถึง ให้มีความหวานชื่น ราบรื่นในทุก ๆ เรื่อง แต่ควรรับประทานแต่พอดี เพราะมีแป้งและน้ำตาลในปริมาณมาก จึงเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น

 

 

 

ของไหว้ตรุษจีนเพื่อสุขภาพ

ในการเลือกของไหว้ตรุษจีนเพื่อสุขภาพนั้น มีดังนี้

    • ควรเลือกปรุงอาหารที่มีไขมันน้อย หรือไม่มีไขมัน เช่น เนื้อไก่ไม่ติดหนัง เนื้อปลา และรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ 

    • อาหารประเภทผัดควรใช้น้ำมันน้อยๆ และเลือกใช้น้ำมันที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวในการประกอบอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันข้าวโพด หรือน้ำมันเมล็ดทานตะวัน เพราะกรดไขมันไม่อิ่มตัวช่วยลดระดับคลอเลสเตอรอลในเลือด รวมถึงหลีกเลี่ยงการนำไปทอด 

    • เปลี่ยนเมนูของไหว้ให้เป็นนึ่ง ต้ม อบ 

    • เพิ่มสัดส่วนการรับประทานผักผลไม้ หรือธัญพืชให้มากขึ้น เพราะผักผลไม้มีวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารสูง ช่วยกระตุ้นให้เกิดการขับถ่ายของเสียทุกวัน ขจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ในลำไส้ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ และช่วยดักจับคลอเลสเตอรอลและไขมัน เพื่อขับออกจากร่างกาย 

    • อาจเลือกรับประทานข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือแทนข้าวขาว เนื่องจากเป็นข้าวที่มีน้ำตาลต่ำ และมีใยอาหารสูง 

    • ควรดื่มชาร้อนเป็นตัวช่วยลดการอักเสบและช่วยลดไขมัน

    • หากรับประทาน ไม่หมดในคราวเดียว ไม่ควรทิ้งไว้บนโต๊ะอาหาร ควรเก็บอาหารแช่ใส่ตู้เย็นให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการบูดเสีย

 


แม้เทศกาลตรุษจีนจะเป็นเทศกาลที่เต็มไปด้วยความสุขจากการได้พบเจอญาติพี่น้องและรับประทานอาหารร่วมกัน แต่ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ดีต่อสุขภาพที่สำคัญขยับเขยื้อนร่างกาย หรือออกกำลังกายเพิ่มขึ้น ก็จะยิ่งช่วยให้มีสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นในวันขึ้นปีใหม่ของชาวจีนอีกด้วย
ประกันสุขภาพตามฟิต ตามก้าว ..ยิ่งก้าว เบี้ยยิ่งลด.. คนที่มีสุขภาพแข็งแรง (ฟิตกว่า) มีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยน้อยกว่า จ่ายเบี้ยประกันจ่ายน้อยกว่า พร้อมรับเบี้ยคืนสูงสุด 20% หากออกกำลัง (ก้าวเดิน) ตามเงื่อนไขที่กำหนด
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/1 หรือ โทร.1596 Line: @smkinsurance