ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : สัญญาณต่อมไทรอยด์ผิดปกติ! ส่งผลต่อสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างไร?

ประกันสุขภาพ : สัญญาณต่อมไทรอยด์ผิดปกติ! ส่งผลต่อสุขภาพผู้สูงอายุได้อย่างไร?

 

ต่อมไทรอยด์ผิดปกติดูเหมือนจะกลายเป็นโรคฮิตของคนในสังคมเมือง ที่ต้องเจอกับภาวการณ์ทำงานที่เคร่งเครียดและสภาพเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ( ต่อมไทรอยด์อยู่ตรงไหน? ต่อมไทรอยด์เป็นพิษมีอาการอย่างไร? ) แล้วจะมีสัญญาณเตือนอะไรบ้างที่บ่งบอกว่า มีความเสี่ยงต่อโรค และจะส่งผลต่อผู้สูงอายุอย่างไรเมื่อต่อมไทรอยด์มีขนาดเล็กลง

 

 

ไทรอยด์ผิดปกติมีสาเหตุมาจากอะไร?

 

    1. เกิดจากโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง ซึ่งระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมีผลกระทบต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไป

    2. ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ในผู้สูงอายุ โดยพบก้อนเนื้อเจริญบนต่อมไทรอยด์ มักเป็นก้อนเนื้อร้ายที่ส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป

    3. ต่อมไทรอยด์อักเสบ ทำให้ฮอร์โมนที่เก็บอยู่ในต่อมไทรอยด์รั่วออกมาได้

    4. ได้รับไอโอดีนมากเกินไป ส่วนใหญ่พบได้ในยาบางชนิด สาหร่ายทะเล อาหารทะเล หากมีการบริโภคไอโอดีนเกิดความจำเป็นจะทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากผิดปกติ

    5. ได้รับยากลุ่มฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป มักจะเกิดขึ้นกับผู้ป่วยภาวะไฮโปไทรอยด์ ที่รับประทานยากลุ่มฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป

 

 

สัญญาณเตือนไทรอยด์ผิดปกติ

ไทรอยด์ผิดปกติเป็นโรคที่อันตรายและส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก และไม่สามารถป้องกันได้จะมีเพียงอาการที่เป็นสัญญาณเตือนเท่านั้น จึงควรต้องสังเกตตัวเองอยู่เสมอว่ามีความเสี่ยงกับหรือไม่ และหากมีสัญญาณเตือนดังต่อไปนี้ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเช็กอย่างละเอียดโดยเร็วที่สุด

    1. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใจสั่น ผู้ป่วยที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะส่งผลกระทบไปถึงการทำงานของหัวใจ จะทำให้รู้สึกใจสั่นง่าย อ่อนเพลีย ไม่กระฉับกระเฉง

    2. ผมร่วงผิดปกติ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้ผมเส้นบางและเล็กลง หลังจากนั้นจะร่วงง่าย

    3. น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือลดลง แบบผิดปกติ เพราะต่อมไทรอยด์ผิดปกติในลักษณะหลั่งฮอร์โมนออกมามากจะกระตุ้นระบบเมตาบอลิซึมให้ทำงานมากเกินไป ในภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะพบว่าน้ำหนักตัวลดลงอย่างรวดเร็ว ส่วนในไทรอยด์ทำงานต่ำจะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นง่าย เนื่องจากการเผาผลาญต่ำลง

    4. นอนไม่ค่อยหลับ เมื่อต่อมไทรอยด์ทำงานหนักเกินไป ไทรอยด์ฮอร์โมนที่มีมากจะกระตุ้นการทำงานของระบบปราสาทส่วนกลาง ทำให้รบกวนการนอนได้

    5. รู้สึกง่วงตลอดเวลา หากต่อมไทรอยด์ทำงานต่ำ เกิดภาวะพร่องไทรอยด์ฮอร์โมนจะส่งผลให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น รู้สึกง่วงตลอดเวลา คิดช้า และไม่มีสมาธิ

    6. รู้สึกหนาวตลอดเวลาหรือขี้ร้อนมากขึ้น ต่อมไทรอยด์ไม่หลังฮอร์โมนออกมาในปริมาณเพียงพอ ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานช้าลง ความร้อนในร่างกายก็จะลดน้อยลง ผู้ที่มีภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะขี้ร้อน เหงื่อออกมากกว่าปกติ ส่วนภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำจะมีอาการขี้หนาวมากขึ้น

    7. ตาโปน ในคนไข้โรคไทรอยด์เป็นพิษอาจมีอาการระคายเคืองตา น้ำตาไหลง่าย ดูคล้ายว่าตาโปน แต่อาจเป็นเพราะหนังตาปิดตาขาวได้น้อยกว่าปกติ

    8. ขับถ่ายไม่เป็นปกติ ภาวะไทรอยด์เป็นพิษจะส่งผลให้ลำไส้ทำงานหนักมากขึ้น ลำไส้เคลื่อนไหวมากกว่าปกติ จึงขับถ่ายอุจจาระบ่อยกว่าปกติ ในขณะที่ภาวะไทรอยด์ต่ำจะส่งผลตรงข้ามกันคือทำให้มีอาการท้องผูก

    9. ประจำเดือนมาผิดปกติ ในผู้หญิงที่มีภาวะไทรอยด์สูงกว่าปกติหรือต่ำกว่าปกติ จะส่งผลให้เกิดประจำเดือนขาดหรือมามากผิดปกติ แต่เมื่อรักษาให้ฮอร์โมนไทรอยด์คงที่แล้วประจำเดือนก็จะเริ่มกลับมาปกติอีกครั้ง

    10. ผิวแห้ง ภาวะไทรอยด์ทำงานต่ำจะมีระบบเผาผลาญทำงานได้ช้าลง ส่งผลให้ผิวแห้งมากขึ้นหรือเหงื่อน้อยลง
ผู้สูงอายุกับต่อมไทรอยด์

ต่อมไทรอยด์ มักไม่ค่อยมีการเปลี่ยนแปลงจากความชรา แต่เมื่อผู้สูงอายุเกิดภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานน้อยกว่าปกติ จะมีลักษณะอาการที่ไม่จำเพาะเจาะจงและอาจทำให้คิดว่าเกิดจากความชราเอง เช่น เคลื่อนไหวเชื่องช้าลง , น้ำหนักขึ้น , สติปัญญาลดต่ำลง , ท้องผูก เป็นต้น ขณะเดียวกันเมื่อผู้สูงอายุที่มีภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินปกติ หรือต่อมไทรอยด์เป็นพิษ อาจมีอาการเซื่องซึม สับสน หรือหอบเหนื่อยจากภาวะหัวใจวายแทน

ภาวะแทรกซ้อนของโรคไทรอยด์ผิดปกติ

หากได้รับการรักษาที่ถูกต้องอย่างทันท่วงที โอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจากโรคไทรอยด์ผิดปกติจะมีน้อย แต่หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาอย่างจริงจังก็อาจพบภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ได้ ไม่ว่าจะเป็น

    1. ปัญหาสายตา พบได้ในผู้ป่วยโรคคอพอกตาโปนที่มีปัญหาต่อมไทรอยด์เป็นพิษ โดยปัญหาสายตาที่เป็นภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ตาแห้ง ตาไวต่อแสง เห็นภาพซ้อน โดยส่วนใหญ่อาการทางสายตาจะดีขึ้นเมื่อโรคไทรอยด์เป็นพิษได้รับการรักษา

    2. ปัญหาเกี่ยวกับระบบหัวใจ ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายต่อผู้ป่วยโรคไทรอยด์เป็นพิษก็คือ ความผิดปกติเกี่ยวกับหัวใจ เช่น หัวใจเต้นเร็ว หรือหัวใจเต้นผิดปกติที่เกิดจากการสั่นที่หัวใจห้องบน ซึ่งเกิดจากหัวใจสูบฉีดเลือดไปเลี้ยงร่างกายได้ไม่พอ

    3. ภาวะไทรอยด์ต่ำ การรับการรักษาไทรอยด์เป็นพิษก็อาจทำให้ระดับฮอร์โมนต่ำกว่าปกติจนเกิดภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ และก่อให้เกิดอาการต่างๆ เช่น หนาว เหนื่อยง่าย น้ำหนักผิดปกติ

    4. กระดูกเปราะบาง หากไม่ได้รับการรักษาสามารถส่งผลเสียต่อมวลกระดูกทำให้กระดูกอ่อนแอ หรือกลายเป็นโรคกระดูกพรุน เนื่องจากร่างกายมีฮอร์โมนไทรอยด์มากไป ส่งผลต่อความสามารถในการดูดซึมแคลเซียมของกระดูกได้

    5. ไทรอยด์เป็นพิษขั้นวิกฤต จะมีอาการหัวใจเต้นเร็วผิดปกติ มีไข้สูงเกินกว่า 38 องศาเซลเซียส ท้องเสีย อาเจียน ตัวเหลือง ตาเหลือง และอาจถึงขั้นหมดสติได้ โดยสาเหตุที่ทำให้เข้าสู่ภาวะวิกฤต ได้แก่ การติดเชื้อ การรับประทานยาไม่สม่ำเสมอ การตั้งครรภ์


ต่อมไทรอยด์มีความสำคัญต่อระบบต่างๆในร่างกาย จึงควรดูแลต่อมไทรอยด์ด้วยการออกกำลังหายเป็นประจำ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่ปรุงสุกครบ 5 หมู่ และเข้ารับการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ ให้ประกันสุขภาพ 60 ยังฟิต ช่วยให้คุณหมดห่วงเรื่องค่ารักษาพยาบาลจากการเจ็บป่วยสำหรับผู้สูงวัย ซื้อง่าย ไม่ต้องตรวจสุขภาพ สำหรับผู้เอาประกันที่มีอายุตั้งแต่ 61-65 ปี ให้ความคุ้มครองทั้งสุขภาพและอุบัติเหตุ
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/2

Blog : https://smkinsurance.blogspot.comหรือ Line : @smkinsurance