ข่าวสารและบทความ

ประกันอัคคีภัย : Stop, Drop and Roll วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้

ประกันอัคคีภัย : Stop, Drop and Roll วิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้

 

หลายครั้งที่โศกนาฏกรรมจากเหตุเพลิงไหม้มักสร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินให้กับผู้ประสบภัยได้อย่างร้ายแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศแห้ง ง่ายต่อการติดไฟ หากเกิดเหตุไฟฟ้าลัดวงจะยิ่งเพิ่มโอกาสสร้างความเสียหายได้มากยิ่งขึ้น (#ไฟไหม้ ติดเทรนด์ วันเดียว 3 จุด) แล้วจะมีวิธีเอาตัวรอดจากไฟไหม้ได้อย่างไรหากต้องประสบเหตุเพลิงไหม้โดยไม่คาดคิด สินมั่นคง ประกันภัย มีเทคนิคมาฝากค่ะ

 

 

สาเหตุการเสียชีวิตจากไฟไหม้

เหตุไฟไหม้ อาจเป็นสถานการณ์ที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันและสามารถคร่าชีวิตผู้ประสบภัยได้อย่างรวดเร็ว และอาจมีผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยมีสาเหตุดังต่อไปนี้

    1. ร่างกายถูกเผาไหม้ เมื่อผิวหนังถูกเผาไหม้รุนแรง ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ง่าย หรืออาจทำให้ร่างกายสูญเสียในน้ำปริมาณมาก และเสียชีวิตลง

    2. เขม่าจากควันไฟไปอุดตันทางเดินหายใจ ส่งผลให้เกิดภาวะการหายใจล้มเหลวเฉียบพลันและเสียชีวิต

    3. ควันไฟที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ เกิดก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และมีสารไฮโดรเจนไซยาไนด์ที่เกิดจากเผาไหม้เบาะและพลาสติก เมื่อเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากจะไปจับตัวกับฮีโมโกลบิน ซึ่งเป็นเม็ดเลือดที่นำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกาย ทำให้ไม่สามารถนำออกซิเจนไปเลี้ยงร่างกายได้และเสียชีวิต

    4. การเผาไหม้ของสารอื่นๆ เช่น ไฮโดรเจนคลอไรด์ที่เกิดจากการเผาไหม้ท่อพีวีซี และสารไนตริกออกไซด์ ที่เกิดจากการเผาไหม้พวกพอลิเมอร์ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณต่าง ๆ เช่น ระคายเคืองตา ทำให้แสบตา และหากไปโดนเยื่อบุที่สำคัญอย่างเยื่อบุทางเดินหายใจก็จะทำให้เสียชีวิต

    5. ไอร้อนที่เกิดจากความร้อน หากสูดดมมาก ๆ จะทำให้ทางเดินหายใจบวมส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและเสียชีวิต

    6. สาเหตุอื่น ๆ เช่น อุบัติเหตุจากการหลบหนี เป็นต้น

 

 

3 ขั้นตอนเอาตัวรอดจากไฟไหม้ตัว

ข้อมูลจาก U.S. Fire Administration (www.usfa.fema.gov) ระบุว่า ในกรณีที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ จนทำให้มีไฟลุกติดตัว หากหาน้ำมาดับไม่ดับไม่ทัน สามารถทำได้ง่าย ๆ ใน 3 ขั้นตอน คือ Stop Drop and Roll  ดังนี้

    • Stop: หากไฟกำลังลุกไหม้ตามเสื้อผ้าร่างกายให้หยุดวิ่งทันที 

    • Drop: นอนราบลงไปกับพื้น 

    • Roll: กลิ้งไปกับพื้นจนกว่าไปจะดับ ระหว่างนั้นให้เอามือปิดหน้าให้ดี เพื่อป้องกันไม่ให้หน้ากระแทกกับพื้น

เพราะการ Stop Drop and Roll เป็นการตัดตัวแปรออกซิเจนออกเพื่อไม่ให้เกิดไฟลุกไหม้ลุกลามมากขึ้น จึงห้ามวิ่งโดยเด็ดขาด เพราะจะยิ่งทำให้มีลมโหมไฟให้แรงขึ้น ดังนั้นจะต้องหาวิธีหยุดไฟให้ การนอนราบและกลิ้งไปกับพื้นจะช่วยหยุดไฟไม่ให้กระจายไปตามร่างกายได้ดีที่สุด

 

 

การปฐมพยาบาลและช่วยเหลือผู้อื่นจากเหตุไฟไหม้

เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน นอกจากจะต้องดูแลช่วยเหลือตัวเองจากเหตุเพลิงไหม้ได้ปลอดภัยดีแล้ว ( 10 วิธีหนีไฟ รู้ไว้ปลอดภัยกว่า ) ก็สามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้เช่นกัน ดังนี้

    • หากอยู่ในสถานการณ์คับขันให้รีบพาผู้ประสบภัยออกมาจากที่เกิดเหตุให้เร็วที่สุด

    • หากเพลิงไหม้สงบลงแล้ว การช่วยเหลือผู้ประสบภัยควรดูแลเรื่องกระดูกต้นคอเป็นหัวใจสำคัญ โดยการขนย้ายด้วยเปลหรือเบาะ อย่าหิ้วแขนหรือยกศีรษะห้อยลงในขณะเคลื่อนย้าย เพราะอาจทำให้กระดูกเคลื่อนได้

    • กรณีที่ผู้ประสบภัยถูกไฟครอกจนเสียหายรุนแรง หลังช่วยเหลือออกจากที่เกิดเหตุได้แล้ว ให้รีบถอดหรือตัดเสื้อผ้าออกจากร่างกายผู้ประสบภัย เพราะเสื้อผ้าจะอมความร้อนเอาไว้มาก แต่อย่าใช้วิธีกระชาก เพราะเนื้อผ้าบางส่วนอาจติดที่บริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหนังหลุดออกมาด้วย

    • ถอดเครื่องประดับ เช่น นาฬิกาข้อมือ กำไล ต่างหู ออกจากตัวผู้ประสบภัย เพราะของเหล่านี้อมความร้อนจะทำให้เกิดการพอง

    • ใช้น้ำสะอาดอุณหภูมิปกติรดตัวผู้ประสบภัย เพื่อลดความร้อนให้กับร่างกาย

    • ใช้ผ้าชุบน้ำห่มตัวผู้ประสบภัยไว้ก่อน แล้วนำผ้าบางคลุมอีกชั้นหนึ่ง จากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาล

    • หากที่เกิดเหตุและโรงพยาบาลอยู่ไกลให้ผู้ประสบภัยดื่มน้ำก่อน เพราะผู้ประสบภัยมักจะมีภาวะขาดน้ำ แต่ถ้าโรงพยาบาลอยู่ไม่ไกลจากที่เกิดเหตุมากนักให้รีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

    • รีบเปิดทางเดินหายใจให้ผู้ประสบภัยหลังนำตัวออกมาจากที่เกิดเหตุ

 

 

ควรปฏิบัติอย่างไรก่อนเกิดเหตุไฟไหม้

ไม่ว่าจะเข้าพักที่ใดก็ตาม ทั้งการเช่าอยู่ห้องพักระยะยาวและระยะสั้น ควรสังเกตทางหนีไฟและจดจำตำแหน่งเอาไว้อย่างแม่นยำ เพื่อที่เวลาเกิดเหตุจะได้พาตัวเองออกจากที่เกิดเหตุได้ทันเวลา เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีผู้ประสบภัยหลายรายไม่ได้จดจำทางหนีไฟเอาไว้ ทำให้เมื่อเกิดเหตุไม่สามารถหลบหนีได้ทันเวลา (ไฟไหม้บ้าน ขอความช่วยเหลือได้ที่ไหน?


ช่วยคุ้มครองอาคารและทรัพย์สินจากเหตุเพลิงไหม้ ประกันอัคคีภัย ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัย  ทั้งสังหาริมทรัพย์ และ อสังหาริมทรัพย์ ทั้งทรัพย์สินที่มีรูปร่าง และไม่มีรูปร่าง ที่เกิดความสูญเสียหรือเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เป็นหลัก
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/others/ประกันอัคคีภัย หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance
และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/