ข่าวสารและบทความ

ประกันเดินทาง : เที่ยวกับทัวร์ให้สนุกด้วยเทคนิคง่ายๆ ซื้อทัวร์แบบไหนไม่ให้โดนหลอก ?

ประกันเดินทาง : เที่ยวกับทัวร์ให้สนุกด้วยเทคนิคง่ายๆ ซื้อทัวร์แบบไหนไม่ให้โดนหลอก ?

เมื่อถึงช่วงสองเดือนสุดท้ายของปลายปีมักเป็นเดือนที่หลายคนรอคอยเพราะมีวันหยุดยาวต่อเนื่องกันหลายวัน เหมาะกับการออกท่องเที่ยวไปในที่ต่างๆ ( ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คืออะไร? มีแบบไหนบ้าง? ) และมีหลายคนที่เลือกใช้บริการกับบริษัททัวร์ที่จัดโปรแกรมพร้อมบริการจัดหาที่พักและอาหารอย่างครบครันทั้งในและต่างประเทศ แล้วเที่ยวกับทัวร์แบบไหนให้สนุก ไม่น่าเบื่อ และไม่ถูกหลอก สินมั่นคง ประกันภัย เก็บเทคนิคมาบอกต่อค่ะ

 

 

เที่ยวกับทัวร์อย่างไรให้สนุก?

    1. มีความอดทน
บางครั้งการไปเที่ยว ก็อาจมีเหตุบางอย่างที่ทำให้รู้สึกไม่ค่อยพอใจมากนัก เช่น อาหารไม่ถูกปาก มีปัญหากับเพื่อนร่วมทริปที่ไปเที่ยวด้วยกัน รถติด หรือเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เวลาในการเที่ยวล่าช้าและลดน้อยลง โดยปัญหาเหล่านี้มักเป็นสิ่งที่ไม่สามารถคาดการณ์หรือควบคุมได้ จึงต้องใช้ความอดทน เพื่อให้บรรยากาศในการท่องเที่ยวไม่หมดสนุกลงก่อนจบทริป

    2. ตื่นให้เช้ากว่าปกติ
การไปเที่ยวกับทัวร์ ส่วนใหญ่จะมีการกำหนดเวลารถออกอย่างชัดเจน ทางที่ดีควรเตรียมตัวให้พร้อมและไปถึงจุดนัดหมายตามกำหนดเวลา จึงควรตื่นให้เช้ากว่าปกติ เพื่อเผื่อเวลาในการเตรียมตัวและตรวจสอบของที่จะนำไปให้ครบถ้วน จะได้ไม่มีปัญหาภายหลัง และอย่าลืมเผื่อเวลาในการเดินทางไปยังสถานที่นัดพบ ซึ่งการจราจรที่ติดขัดอาจทำให้การเดินทางล่าช้า 

 

   3. อย่าคาดหวังจนเกินไป
ควรเปิดใจกับเรื่องที่กำลังจะเกิดขึ้นตลอดการเดินทางท่องเที่ยว และอย่าได้คาดหวังมากจนเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเจอผู้ร่วมทางใหม่ๆ ที่ไม่เคยรู้จักมาก่อน อาจลองเข้าไปทักทายทำความรู้จัก แต่หากเจอกับบุคคลที่พูดคุยไม่เข้ากันเลยและรู้สึกไม่ค่อยชอบ ก็ไม่ควรที่จะเก็บเอาความรู้สึกเหล่านี้มาใส่ใจ เพราะจะทำให้การท่องเที่ยวเสียบรรยากาศได้ หรือหากในวันที่ออกเดินทางท่องเที่ยว สภาพอากาศไม่เป็นใจ มีเมฆมาบดบังความสดใส แต่ก็เป็นอีกแง่มุมและอีกบรรยากาศหนึ่งที่น่าเที่ยวไม่แพ้กัน 

    4. เก็บบันทึกแต่เรื่องราวที่ดี
การเดินทางท่องเที่ยวไปกับทัวร์ อาจมีทั้งเรื่องราวดีๆ ที่ทำให้เกิดความสุขและเรื่องราวแย่ๆ ที่ทำให้รู้สึกหมดสนุก แต่ก็สามารถที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวในครั้งนั้นมีแต่ความทรงจำที่มีความสุข และเก็บบันทึกแต่เรื่องราวดีๆ ไว้ในความทรงจำ โดยเฉพาะเรื่องที่ทำให้มีความสุขและเกิดความประทับใจ เมื่อนึกถึงวันที่ได้ออกเดินทางท่องเที่ยวก็จะมีแต่ภาพแห่งความสุข สนุก และพร้อมที่จะเล่าเรื่องราวความประทับใจให้เพื่อนๆ ได้ฟังอย่างเต็มที่

    5. ดูแลสุขภาพของตัวเองอยู่เสมอ
การท่องเที่ยวอาจจะหมดสนุกได้เมื่อมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้น จึงควรดูแลสุขภาพของตัวเองให้ดีตลอดการเดินทาง โดยเฉพาะเรื่องอาหาร ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่อาจทำให้ท้องอืดหรือท้องเสีย และล้างมือให้สะอาดก่อนทานอาหารทุกครั้ง และควรพกยาสามัญหรือยาประจำตัวติดตัวไปด้วยเสมอ เมื่อมีอาการป่วยจะได้กินยาป้องกันไว้เพื่อไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นจนเป็นอุปสรรคต่อการท่องเที่ยวได้ 

 

 

ซื้อทัวร์แบบไหนไม่ให้ถูกหลอก?

ปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาหลอกผู้คนในรูปแบบทัวร์มากขึ้น จึงควรตรวจสอบให้แน่ชัดก่อนว่าทัวร์ที่จะซื้อนั้นมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจที่ถูกต้องหรือเป็นบริษัทที่มีการนำทัวร์จริง โดยมีหลักในการซื้อทัวร์ไม่ให้ถูกหลอกดังนี้

 

    1. มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง
การเลือกซื้อทัวร์เพื่อไม่ให้ถูกหลอก ต้องดูว่าบริษัททัวร์ดังกล่าวมีใบอนุญาตหรือไม่ และยังไม่หมดอายุ ซึ่งโดยปกติแล้วจะมีการกำหนดให้ต่ออายุทุก 2 ปี หากไม่ได้ต่ออายุจะไม่สามารถจัดกรุ๊ปทัวร์ได้ นอกจากนี้บริษัททัวร์ที่จะซื้อ ควรสามารถที่จะตรวจสอบตัวตนได้ และมีการเปิดเผยข้อมูลของบริษัทอย่างตรงไปตรงมา โดยสามารถตรวจสอบตัวตนของบริษัทนำทัวร์ได้จาก http://www.tourism.go.th 


    2. ความน่าเชื่อถือ
ความน่าเชื่อถือของบริษัททัวร์ดูได้จากชื่อเสียงและประวัติที่ผ่านมา โดยไม่มีการเปลี่ยนชื่อบริษัทบ่อยๆ ที่อาจเป็นพฤติกรรมที่ดูน่าสงสัย หรืออาจดูได้จากมีเว็บไซต์ของบริษัทที่เปิดบริการมาเป็นเวลานานและไม่ใช่เว็บฟรี มีการระบุที่ตั้งของสำนักงานหรือบริษัทอย่างชัดเจน มีช่องทางในการติดต่อ เช่น เบอร์โทรศัพท์ แฟกซ์ และอีเมล เป็นต้น


    3. ราคา
อย่าหลงเชื่อกับราคาทัวร์ที่ถูกจนเกินไป เพราะมิจฉาชีพส่วนใหญ่มักจะใช้จุดอ่อนในเรื่องของราคามาหลอกลวง ทำให้นักท่องเที่ยวหลงกลได้ง่ายดาย จึงควรลองเปรียบเทียบราคาจากมาตรฐานของบริการที่จะได้รับก่อนว่าราคาทัวร์ดังกล่าวมีความเหมาะสมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าราคาแพงจะดีเสมอไป ควรดูที่คุณภาพและผลงานของบริษัททัวร์เป็นหลัก

 

 

  4. มีถิ่นฐานอยู่ในจังหวัดที่ไปเที่ยว
การซื้อทัวร์กับบริษัทที่มีสำนักงานอยู่ในพื้นที่จังหวัดที่จะเดินทางไปท่องเที่ยวจะช่วยให้มั่นใจมาตรฐานการบริการได้มากขึ้น เพราะเมื่อมีปัญหาก็สามารถเรียกบริษัททัวร์มาแก้ไขได้ทันที และมั่นใจได้ว่าไกด์นำเที่ยวจะมีความชำนาญในเส้นทางการท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี


    5. การชำระเงินให้กับบริษัททัวร์
การซื้อหรือจองทัวร์นำเที่ยวส่วนใหญ่ จะต้องมีการจ่ายเงินมัดจำก่อน 50% หรืออาจให้ชำระเงินเต็มจำนวนในทันที ซึ่งก่อนจะชำระเงินควรดูให้ดีก่อนว่าบัญชีธนาคารที่ต้องโอนเงินเข้านั้นเป็นชื่อของบริษัทหรือไม่ และหากเป็นชื่อของบุคคลอื่นอาจทำให้ทัวร์ไม่มีความน่าเชื่อถือ โดยเฉพาะหากมีการทวงถามค่าบริการหรือเร่งให้จ่ายเงินจนดูผิดสังเกตอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังและตรวจสอบอย่างเป็นพิเศษ


    6. สอบถามข้อมูลของบริษัททัวร์จากคนรอบตัว
เพราะบริษัททัวร์ส่วนใหญ่จะเป็นบริษัททัวร์ชื่อดัง ดังนั้นจึงต้องมีผู้รู้จักหรือเคยใช้บริการอยู่บ้าง ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้ออาจลองสอบถามจากคนรู้จักดูก่อนว่ารู้จักบริษัททัวร์หรือเคยได้ยินชื่อบริษัททัวร์นี้หรือเปล่า นอกจากนี้อาจลองค้นหารีวิวบนอินเทอร์เน็ตดูเพิ่มเติม ที่อาจมีการแชร์ประสบการณ์ของผู้ที่เคยโดนหลอกมาก่อน

 

 

 

ให้คุณปลอดภัยทุกการเดินทางด้วย ประกันภัยการเดินทาง ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลระยะสั้นที่มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว โดยให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทาง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prepa.aspx หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance
พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com