ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : รถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ วิธีเลือกรถให้โดนใจ

ประกันรถยนต์ : รถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับคุณ วิธีเลือกรถให้โดนใจ

 

“รถยนต์” นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนวัยทำงานส่วนใหญ่ใฝ่ฝันอยากจะได้มาครอบครอง โดยเฉพาะการได้เป็นเจ้าของรถยนต์ป้ายแดงคันแรกที่ได้มาด้วยน้ำพักน้ำแรงจากการทำงาน แต่อาจมีบางคนที่มองว่า การเลือกซื้อหารถยนต์มือสองอาจได้รถยนต์คุณภาพดีในราคาที่คุ้มค่ากว่า ( แอปซื้อขายรถยนต์มือสอง ปลอดภัย ตรวจสอบได้ ) เพราะรถยนต์ 1 คัน สามารถใช้งานได้เป็นระยะเวลานาน การเลือกรถยนต์สักคันจึงควรเลือกให้เหมาะกับการใช้ชีวิตของผู้ขับขี่ให้ได้มากที่สุด แล้วรถยนต์แบบไหนที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของเรา สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

 

 

เลือกซื้อรถยนต์ 1 คัน ต้องดูอะไรบ้าง?

 

1. เราเหมาะสมกับรถยนต์แบบไหน?

รถยนต์ในปัจจุบันมีหลากหลายรุ่น และหลายประเภท ต้องดูว่าเราถนัดขับรถยนต์ประเภทไหน แต่ละคนความถนัดจะแตกต่างกันออกไป เช่น บางคนอาจเคยขับรถเก๋ง แต่ยังไม่เคยขับรถกระบะ หรือบางคนเคยขับรถเกียร์ออโต้มาก่อน แต่ไม่เคยขับรถยนต์เกียร์ธรรมดา ทั้งนี้อาจไม่ได้ดูแค่เพียงความถนัดแต่ต้องดูถึงขนาดของตัวรถ และร่างกายของคนที่ใช้รถยนต์ด้วย เพราะรถยนต์บางคันนั้นมีการออกแบบที่ไม่เหมาะกับตัวผู้ขับเอง ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคนขับตัวใหญ่ ควรเลือกรถยนต์ที่ให้ความรู้สึกที่นั่งสบาย ไม่อึดอัด และควรขับได้อย่างสะดวก หรือไม่ควรเลือกรถยนต์ที่นั่งไม่สะดวกนั่นเอง

 

2. การใช้งานในชีวิตประจำวันเป็นแบบไหน?

ให้สังเกตการใช้งานในแต่ละวันว่าส่วนใหญ่เรามีกิจกรรมหรือมักใช้งานประเภทไหนเป็นหลัก ต้องใช้พื้นที่ภายในและภายนอกขนาดไหน เน้นใช้งานสำหรับขนของหรือไม่ เน้นการใช้งานแบบขึ้นเขาหรือในพื้นที่ที่บนผิวขรุขระหรือไม่ ต้องสังเกตการใช้งานให้ชัดเจน เพื่อจะได้ตอบสนองการใช้งานได้ถูกจุด

 

 

 

3. ศึกษาการใช้งานของรถยนต์แต่ละประเภท

ต้องศึกษาการใช้งานของรถแต่ละประเภทว่ารถแต่ละประเภทมีการใช้งานแบบไหน โดยในปัจจุบันจะมีประเภทรถต่างๆ ดังนี้

 

    • ประเภทรถยนต์ Super Mini หรือ Eco Car : เป็นรถยนต์ที่มีขนาดเล็กที่สุด มีราคาถูกกว่าประเภทอื่นๆ ภายในระบบการใช้งานมีครบ เน้นขับในเมืองหรือไปทำงาน ช่วยเรื่องการประหยัดน้ำมันได้เป็นอย่างดี ทั้งยังขับง่าย จอดรถได้คล่อง แต่พื้นที่ภายในอาจไม่กว้างขวางเหมือนรถยนต์ประเภทอื่นๆ ตัวอย่างรถที่ได้รับความนิยม เช่น Nissan March, Honda Brio และ Suzuki Swift เป็นต้น


    • ประเภทรถยนต์ที่นั่งขนาดเล็ก หรือ Compact Car : มักเป็นรุ่นที่ขายดี เป็นรถมีขนาดที่ไม่เล็กเกินไปสำหรับการเป็นรถครอบครัว แต่ไม่ใหญ่เทอะทะเกินไปสำหรับการขับขี่ในเมือง มีขนาดของรถยนต์และเครื่องยนต์ที่เหมาะสม เน้นใช้ประโยชน์ขับในเมืองหลวง หรือไปทำงาน ตัวอย่างประเภทรถยนต์ที่นั่งขนาดเล็ก เช่น Toyota Collora Altis, Nissan Sunny, Honda Civic และ Mazda3 เป็นต้น
 

 

 

  • ประเภทรถยนต์นั่งขนาดกลาง : รถยนต์ที่มีขนาดภายในใหญ่พอที่จะรองรับผู้ใหญ่ 5 คน นั่งได้โดยไม่เบียดกัน มีเครื่องยนต์ที่สมรรถนะสูงขึ้น เพื่อรองรับน้ำหนักตัวรถที่มากขึ้น สามารถใช้เป็นรถสำหรับครอบครัวได้ดี และมีราคาที่ไม่สูงจนเกินไป ตัวอย่างรถยนต์นั่งขนาดกลาง เช่น Honda Accord, Nissan Teana และ Toyota Camry เป็นต้น


    • ประเภทรถยนต์อเนกประสงค์ หรือ MPV : เป็นคำที่ย่อมาจาก Multi-purpose vehicle มีลักษณะทางการออกแบบให้ใช้พื้นที่ยืดหยุ่น และมีขนาดใหญ่ ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยค่อนข้างมาก มีลูกเล่นที่สำคัญคือเบาะนั่งแถว 3 ซึ่งสามารถพับเก็บได้ เมื่อพับแล้ว จะเกิดที่ว่างสำหรับวางสัมภาระจำนวนมาก และเมื่อกางเบาะ ก็จะเกิดที่นั่งรองรับได้เพิ่มขึ้น ทำให้การโดยสารไม่อึดอัด ตัวอย่างรถยนต์ประเภท MPV เช่น Toyota Avanza, Honda Mobilio และ Honda Freed เป็นต้น


    • ประเภทรถยนต์อเนกประสงค์สมรรถนะสูง หรือ SUV : เป็นคำที่ย่อมาจาก Sport Utility Vehicle ประเภทนี้จะคล้ายๆ กับรถ MPV แต่จะต่างที่ MPV จะใช้สอยพื้นที่ยืดหยุ่นมากกว่า และมักใช้เครื่องยนต์เบนซิน ในขณะที่ SUV จะมีสมรรถนะสูงกว่า สามารถใช้ไต่เขาชันและวิ่งทางวิบากได้ดีกว่า แต่การใช้สอยพื้นที่อาจไม่ยืดหยุ่นหลากหลายเท่า MPV แต่ก็ถือว่าอเนกประสงค์มากกว่ารถเก๋ง และเพียงพอที่จะเรียกว่าเป็นรถเนกประสงค์ ตัวอย่างรถยนต์ประเภท SUV เช่น Nissan Juke, Honda HR-V และ Mazda CX-3 เป็นต้น


    • ประเภทรถกระบะดัดแปลง หรือ PPV : เป็นคำที่ย่อมาจาก Pick-up Passenger Vehicle ประเภทนี้เป็นรถยนต์ที่ใช้รถยนต์กระบะรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือรุ่นยกสูง มาดัดแปลงกลายเป็นรถยนต์โดยสาร ต่างจากเดิมที่เป็นรถรุ่นที่สร้างมาโดยเฉพาะ ซึ่งจะมีข้อเสียที่ความนุ่มนวล เนื่องจากเป็นรถที่มีพื้นฐานจากกระบะ แต่ก็มีข้อดีในด้านต้นทุนการผลิตและภาษี รถ PPV ซึ่งจัดเป็นรถขนาดกลาง แต่กลับราคาต่ำกว่ารถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ทั้งยังได้ขนาดใหญ่กว่า เครื่องยนต์พละกำลังสูงกว่า มีความคุ้มค่ามากกว่า ตัวอย่างรถยนต์ประเภท PPV เช่น Toyota Fortuner, Isuzu Pajero Sport และ Ford Everest


    • ประเภทรถกระบะ : คือรถประเภทที่เป็นที่นิยมในไทยเป็นอย่างมาก ตอบสนองการใช้งานในเรื่องของขนของได้เป็นอย่างดี โดยเป็นรถที่มีพื้นที่ว่างด้านท้ายรถจำนวนมาก และห้องโดยสารมีพื้นที่น้อย รถกระบะจึงมักใช้ในธุรกิจขนาดเล็ก และกลาง ตัวอย่างรุ่นรถกระบะที่ได้รับความนิยม เช่น Nissan Navara, Mazda BT-50, Toyota Hilux Vigo และ Isuzu Dmax เป็นต้น

 

 

 

 

 

ประกันตามไมล์ 2 คืนไมล์ คืนเงิน ประกันชั้น 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท ประกันรถยนต์ สำหรับคนขับน้อย แถมรับเบี้ยประกันคืนสูงสุดได้ถึง 15% เมื่อขับได้ตามระยะทางตามเงื่อนไขที่กำหนด สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/2 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com