ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : น้ำยาซ่อมกระจกรถคืออะไร? ซ่อมได้จริงไหม?

ประกันรถยนต์ : น้ำยาซ่อมกระจกรถคืออะไร? ซ่อมได้จริงไหม?

ปัญหากระจกหน้ารถร้าวเพราะโดนหินกระเด็นมาใส่กระจกหน้ารถ หรือเกิดแรงกระแทกจนทำให้กระจกเกิดรอยร้าว อาจไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนกระจกชุดใหม่เสมอไป และอาจซ่อมแซมรอยกระจกร้าวได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆ สบายกระเป๋าด้วยน้ำยาซ่อมกระจกรถที่หาซื้อได้ทั่วไป วันนี้ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับกาวซ่อมกระจกรถยนต์มาฝาก

 

สารบัญบทความ
1. น้ำยาซ่อมกระจกรถยนต์คืออะไร?  
2. กาวซ่อมกระจกรถยนต์เหมาะกับใคร?
3. ข้อดีของกาวประสานกระจกมีอะไรบ้าง?
4. น้ำยาซ่อมกระจกร้าวหาซื้อได้ทีไหน?

 

1. น้ำยาซ่อมกระจกรถยนต์คืออะไร?  

น้ำยาประสานกระจกรถยนต์ที่พบเห็นจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดมีชื่อเรียกหลากหลายไม่ว่าจะเป็นน้ำยาเรซิ่น กาวเรซิ่น หรือกาวอีพ็อกซี่ ซึ่งส่วนใหญ่ล้วนมีส่วนผสมที่คล้ายคลึงกัน คือ น้ำยาที่มีส่วนผสมระหว่างซิลิโคน (Silicone) และกาวอีพ็อกซี่เอนกประสงค์ (Epoxy) ชนิดสีใส มีคุณสมบัติในการปะเชื่อมวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแก้ว กระจก เซรามิค ปูน แก้ว อิฐ ไม้ หรือแม้กระทั่งเหล็ก โดยเมื่อตัวกาวแห้งเเล้วจะมีคุณสมบัติทนทานในทุกสภาพอากาศ รวมถึงทนต่ออุณหภูมิสูง 

กลับสู่สารบัญบทความ

 

2. กาวซ่อมกระจกรถยนต์เหมาะกับใคร?

น้ำยาประสานกระจกรถยนต์เหมาะสำหรับกระจกรถที่มีร้อยร้าวขนาดเล็ก ไม่เป็นรอยร้าวหรือลึกมากจนเกินไป ตัวอย่างเช่น รอยขูดขีดจากหินดีด กว้างไม่เกิน 1 เซนติเมตร ลึกประมาณ 1 มิลลิเมตร รู้สึกได้ถึงรอยจากการลูบที่พื้นผิวของกระจก ทั้งนี้ รอยร้าวที่เกิดขึ้นบริเวณขอบกระจก รอยร้าวที่มีขนาดยาว หรือรอยร้าวที่บดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่ไม่ควรซ่อมรอยร้าวประเภทดังกล่าวด้วยตัวเองเนื่องจากมีโอกาสที่รอยร้าวจะขยายขนาดกว้างขึ้น และเสี่ยงต่อการแตกร้าวลงมาได้โดยง่าย

คุณสมบัติข้างต้นนี้ทำให้กาวซ่อมกระจกร้าวเหมาะกับเจ้าของรถที่มีประกันรถยนต์ชั้น 1 แต่ไม่ต้องการยื่นเคลมเพื่อขอเปลี่ยนกระจกหน้ารถบานใหม่ เนื่องจากกลัวปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ภายหลังจากการเปลี่ยนกระจกหน้ารถ เช่น ปัญหาน้ำซึม ปัญหาเสียงลมเข้า ซึ่งอาจเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้จากการติดตั้งกระจกหน้ารถบานใหม่ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือช่างติดตั้งไม่มีความเชี่ยวชาญ 

ทั้งนี้ ค่าซ่อมรอยกระจกร้าวจากร้านซ่อมกระจกรถยนต์มีค่าใช้จ่ายประมาณ 1,000 บาท สามารถทำมาเบิกกับประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้โดยไม่ต้องยื่นเคลมขอเปลี่ยนกระจกบานใหม่แต่อย่างใด จึงอาจเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ทำให้หลายคนหันมาเลือกใช้กาวซ่อมกระรถยนต์ในการซ่อมเเซมรอยร้าวก่อนเป็นอันดับแรก

กลับสู่สารบัญบทความ

 

 

3. ข้อดีของกาวประสานกระจกมีอะไรบ้าง?

    การซ่อมแซมรอยร้าวของกระจกรถยนต์ด้วยกาวประสานกระจก สามารถทำได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์จากผู้เชี่ยวชาญ สามารถเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นรอยร้าวที่มีขนาดเล็ก
ทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนกระจกชุดใหม่ได้มากถึง 3,000 - 10,000 บาท นอกจากนั้นเเล้ว กาวประสานรอยร้าวกระจกยังช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุระหว่างขับขี่ จากรอยร้าวที่บดบังทัศนวิสัยในการมองเห็น หรือจากรอยร้าวที่ขยายตัว และแตกร้าวหล่นใส่ผู้ขับขี่ได้อีกด้วย

ทั้งนี้ ข้อควรระวังในการใช้น้ำยาซ่อมกระจกรถยนต์ คือ ต้องใช้ในขณะที่บานกระจกอยู่ในอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนจากการตากแดดจนเกินไป และบานกระจกที่ร้าวต้องแห้งสนิท เนื่องจากหากใช้น้ำยาซ่อมแซมในระหว่างที่กระจกยังไม่แห้งสนิทดี เมื่อน้ำแห้งจะเกิดช่องว่างอากาศ ทำให้เนื้อกระจกประสานกันไม่สนิทดี และอาจทำให้เกิดการขยายตัวของรอยร้าวบนกระจกได้ 

กลับสู่สารบัญบทความ

 


4. น้ำยาซ่อมกระจกร้าวหาซื้อได้ทีไหน?

ชุดซ่อมกระจกรถยนต์สำหรับใช้ซ่อมรอยกระจกร้าว สามารถหาซื้อได้ที่บูธร้านประดับยนต์ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป เช่น บิ๊กซี โลตัส หรือร้านค้าออนไลน์ เช่น Shoppee, Lazada ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ชุดละ 550-750 บาทตามแหล่งที่ซื้อ

กลับสู่สารบัญบทความ

 


น้ำยาประสานกระจกรถยนต์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการซ่อมแซมรอยกระจกร้าวด้วยตัวเอง ในราคาสบายกระเป๋า แต่หากรอยร้าวมีขนาดใหญ่เสี่ยงแตกร้าวใส่ผู้ขับขี่ อาจต้องเลือกใช้บริการซ่อมแซม หรือเปลี่ยนกระจกชุดใหม่จากผู้เชี่ยวชาญ
เลือกแบ่งเบาค่าใช้จ่ายได้ด้วยประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ ประกันรถยนต์ชั้น 1 โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท
และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท)
คลิก www.smk.co.th/premotor


 

บทความที่เกี่ยวข้อง

- ประกันรถยนต์ : กระจกรถแตกทำอย่างไร

- ประกันรถยนต์ : การปรับกระจกรถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย

- ประกันการเดินทาง : ค้นหาอู่ซ่อมรถ ร้านซ่อมกระจก ตามแนวเส้นทางทั่วประเทศ
 

Photo source: freepix.com