ข่าวสารและบทความ

ประกันการเดินทาง : 6 เคล็ดลับวางแผนเที่ยว เพื่อผู้สูงอายุ ส่วนลดเอาใจวัยเกษียณ

ประกันการเดินทาง : 6 เคล็ดลับวางแผนเที่ยว เพื่อผู้สูงอายุ ส่วนลดเอาใจวัยเกษียณ

 

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีสินค้าเเละบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุสามารถเดินทางท่องเที่ยวได้ด้วยตัวเองหรือท่องเที่ยวร่วมกับสมาชิกในครอบครัวได้สะดวกและปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นระบบขนส่งสาธารณะ สิทธิส่วนลดผู้สูงอายุ หรือประกันภัยการเดินทาง เเต่การวางแผนท่องเที่ยวสำหรับผู้สูงอายุในเเต่ละครั้ง จำเป็นต้องใช้ข้อมูลอย่างรอบด้านเเละความเข้าใจในตัวผู้สูงอายุมากเป็นพิเศษ สินมั่นคง ประกันการเดินทาง มี 6 เคล็ดลับที่จะช่วยให้การวางแผนท่องเที่ยวเพื่อผู้สูงอายุง่าย เเละไม่ยุ่งยากอีกต่อไปมาฝากกัน
 

 

 

1. วางแผนเที่ยว ผู้สูงอายุ

    เมื่อผู้สูงอายุต้องเตรียมแผนท่องเที่ยวเอง หรือท่องเที่ยวร่วมกับสมาชิกในครอบครัว แผนการท่องเที่ยวจำเป็นต้องช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุสามารถท่องเที่ยวลำพังได้โดยสะดวกมากที่สุด หรือต้องวางแผนให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุเเละทำให้สมาชิกทุกคนในครอบครัวสามารถท่องเที่ยวร่วมกันได้อย่างมีความสุข การวางแผนเที่ยวจึงต้องคำนึงถึงปัจจัยที่อาจส่งผกระทบต่อผู้สูงอายุอย่างรอบด้านดังนี้ 

- วันหยุดยาว เช่น เทศกาลสำคัญ, วันและเวลาทำการของสถานที่ท่องเที่ยว
- สถานที่ท่องเที่ยว เช่น สิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับผู้สูงอายุ
- สภาพอากาศ เช่น ฤดูที่เหมาะกับการท่องเที่ยว, พยากรณ์อากาศล่วงหน้า
- เส้นทางการเดินทาง เช่น พาหนะ, สภาพการจราจร, ระยะเวลาในการเดินทาง, จุดเเวะพัก
- หน่วยงานสำคัญใกล้เคียง เช่น โรงพยาบาล, สถานีตำรวจ, เบอร์โทรฉุกเฉิน
- ข่าวสารสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 

 

 

2. ตรวจสุขภาพ ผู้สูงอายุ

การตรวจสุขภาพก่อนเที่ยว ถือเป็นโอกาสอันดีที่ผู้สูงอายุจะได้ทราบภาพรวมสุขภาพ ณ ช่วงเวลานั้นๆ เพราะสุขภาพของผู้สูงอายุ มีโอกาสเปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับคนในวัยอื่นๆ ไม่ว่าจะโรคไม่ติดต่อ เเต่อันตรายถึงชีวิต เช่น โรคไข้เลือดออก หรือโรคติดต่อทางระบบหายใจ เช่น โควิด-19 ล้วนต้องป้องกันเเละเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

หากตรวจพบปัญหาสุขภาพ หรือสิ่งผิดปกติใดใด ควรปรึกษาแพทย์ก่อนออกเดินทางหรือยกเลิกแผนการเที่ยว เพื่อพักผ่อนหรือเตรียมเข้ารับการรักษาได้ทันท่วงที ทั้งนี้ ประกันสุขภาพจะช่วยให้ผู้สูงอายุอุ่นใจ เเละช่วยเเบ่งเบาค่ารักษาพยาบาลที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าห้อง ค่าอาหาร หรือค่าบริการพยาบาล และอื่นๆ ได้อย่างครอบคลุม

 

 

3. ตรวจสอบสิทธิ ส่วนลดผู้สูงอายุ 

    ผู้สูงอายุในปัจจุบันสามารถเลือกท่องเที่ยวได้อย่าง “สนุก” ไปพร้อมกับความ “คุ้มค่า” ด้วยส่วนลดผู้สูงอายุที่มีให้เลือกใช้สิทธิมากมาย ไม่ว่าจะเป็นส่วนลดค่าโดยสาร ส่วนลดค่าเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว หรือแม้กระทั่งส่วนลดค่าอาหารเเละที่พักที่มีให้เลือกใช้เช่นกัน หากวางแผนเที่ยวพร้อมใช้สิทธิส่วนลดอย่างครบถ้วน จะสามารถช่วยผู้สูงอายุประหยัดค่าใช้จ่ายได้ไม่มากก็น้อย

- บขส. ได้แก่ ส่วนลดเฉพาะค่าโดยสาร 50% ของราคาค่าโดยสาร
- รถไฟใต้ดิน MRT ได้แก่ บัตรผู้สูงอายุ (Elder Card) ส่วนลด 50% ของค่าโดยสารปกติ
- รถไฟฟ้า BTS ได้แก่ บัตรแรบบิทสำหรับผู้สูงอายุ (Rabbit Senior) ส่วนลดค่าโดยสาร 50%
- รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ ได้แก่ บัตรผู้สูงอายุ (Senior Card) ส่วนลด 50% จากค่าโดยสารปกติ
- สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้แก่ ส่วนลดตั๋วเครื่องบิน ผู้สูงอายุ 20% จากค่าโดยสารราคาปกติ สำหรับทุกเส้นทางบินทั้งภายในและระหว่างประเทศ 
- สายการบินไทยสมายล์ ได้แก่ ส่วนลดส่วนลดตั๋วเครื่องบิน ผู้สูงอายุ 20% จากค่าโดยสารราคาปกติ สำหรับเส้นทางภายในประเทศ

นอกจากนั้นยังมีโครงการกระตุ้นการท่องเที่ยวจากภาครัฐ หรือโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” ที่จะมอบส่วนลดค่าห้องพัก ค่าอาหารและสถานที่ท่องเที่ยว และเงินสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน ขยายระยะเวลาโครงการ 1 กรกฎาคม 2563 - 31 มกราคม 2564 มีรายละเอียดสิทธิในโครงการฯ ดังนี้

- สิทธิที่ 1 ส่วนลดค่าที่พัก 40% สูงสุดไม่เกิน 3,000 บาท ต่อห้องหรือต่อคืน (สูงสุด10 ห้อง หรือ 10 คืน) 
- สิทธิที่ 2 คูปองส่วนลดค่าอาหารเเละค่าเข้าสถานที่ท่องเที่ยวที่ร่วมรายการ  มูลค่าสูงสุด 900 บาทต่อวัน (วันธรรมดา) เเละ 600 บาทต่อวัน (วันศุกร์-อาทิตย์) 
- สิทธิที่ 3 เงินสนับสนุนค่าตั๋วเครื่องบิน 40% แต่ไม่เกิน 2,000 บาท ต่อผู้โดยสาร  (จำกัดห้องพักละ 2 ที่นั่ง ตามจำนวนห้องที่เข้าพักจริง แต่รวมไม่เกิน 20 ที่นั่ง)

 

ประกันการเดินทาง : ลงทะเบียน “เราเที่ยวด้วยกัน” ละเอียดครบทุกขั้นตอน ใช้ยังไง?

สำหรับโครงการ “ชวนผู้สูงอายุเที่ยววันธรรมดาผ่านทัวร์” ขณะนี้อยู่ในระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเตรียมนำเสนอต่อที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เพื่อใช้เสริมในโครงการ “เราเที่ยวด้วยกัน” โดยเบื้องต้นจะเป็นรูปแบบแพ็กเกจท่องเที่ยวผ่านบริษัททัวร์แบบ 3 วัน 2 คืนขึ้นไปสำหรับผู้สูงอายุ 55-75 ปี หรือ “กลุ่มวัยเกษียณ” เน้นเดินทางในวันอาทิตย์ถึงวันพฤหัสบดี ทั้งนี้ คาดรัฐบาลให้งบประมาณสนับสนุนการเดินทาง 40% ของราคาแพ็กเกจทัวร์ แต่คนละไม่เกิน 5,000 บาท มีเป้าหมาย 1 ล้านคน

 

 

 

4. เตรียมพร้อมร่างกาย ผู้สูงอายุ

    เเม้ว่าจะเป็นการท่องเที่ยวระยะสั้น 1 - 2 วัน เเต่สำหรับผู้สูงอายุแล้ว นับเป็นภารกิจที่ต้องใช้ทั้งพลังกายเเละพลังใจมากเป็นพิเศษ การเตรียมความพร้อมของร่างกายเเละจิตใจจึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องวางเเผนและเตรียมการล่วงหน้า เนื่องจากกิจวัตรประจำวันที่อาจเปลี่ยนไปในระหว่างท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นเวลาในการรับประทานอาหาร เเละการนอน การทานอาหารมื้อพิเศษรสชาติแปลกใหม่ การโดยสารหรือขับรถเป็นเวลานาน หรือแม้กระทั่งการขับถ่ายเเละการปัสสาวะระหว่างทาง ก็อาจกลายเป็นอุปสรรคสำคัญที่ทำให้การเที่ยวไม่สนุกได้ 


การออกกำลังกายแบบเบา (Low Intensity) สำหรับผู้สูงอายุ เช่น การก้าวเดิน การขยับตัวตามจังหวะ หรือการเล่นโยคะ จะช่วยให้ร่างกายมีความยืดหยุ่น ระบบไหลเวียนเลือดสูบฉีด แจ่มใส กระฉับกระเฉง ในขณะที่การนอนพักผ่อนให้เพียงพอ เเละการทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักเเละผลไม้ จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้พร้อมรับกับทุกสถานการณ์ และนอกจากการเตรียมความพร้อมทางร่างกายและจิตใจแล้ว การทำประกันสุขภาพเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเมื่อเจ็บป่วยได้ด้วยเช่นกัน

 

5. จัดกระเป๋า ผู้สูงอายุ

เมื่อผู้สูงอายุต้องเตรียมเดินทางไกล การจัดสัมภาระสำหรับท่องเที่ยวย่อมต้องเตรียมการมากเป็นพิเศษ และผู้ใกล้ชิดควรร่วมมีส่วนช่วยจัดกระเป๋าสัมภาระให้ผู้สูงอายุเพื่อป้องกันการตกหล่นหรือหลงลืมรายการสิ่งของที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นยารักษาโรคประจำตัว ยาสามัญประจำบ้าน เสื้อผ้าสำรอง อุปกรณ์ช่วยเดิน ไม้เท้า รถเข็น เครื่องช่วยฟัง ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือแม้กระทั่งป้ายชื่อเเละเบอร์โทรศัพท์ผู้ใกล้ชิด เพื่อใช้ติดต่อกรณีผู้สูงอายุพลัดหลง 

นอกจากนั้นเเล้ว ควรเลือกเตรียมเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มที่เหมาะสมกับสถานที่ท่องเที่ยว เเละสภาพอากาศ รวมถึงเตรียมเอกสารประจำตัวผู้สูงอายุให้ครบถ้วน เช่น บัตรประจำตัวประชาชน บัตรประกันอุบัติเหตุ หรือบัตรประจำตัวผู้ป่วยโรงพยาบาลที่มีประวัติการรักษาอยู่ เพื่อใช้ในการเเสดงรับสิทธิส่วนลดผู้สูงอายุ เเละใช้ยืนยันตัวตนในกรณีเกิดอุบัติเหตุหรือเหตุฉุกเฉิน

 

6. ทำประกันภัยการเดินทาง 

“รู้หรือไม่? เบี้ยประกันการเดินทาง เริ่มต้นเเค่ 13 บาท* !!!”

การทำประกันภัยการเดินทาง แม้ว่าเบี้ยจะถูกมาก แต่มักถูกลืม หรือมองข้ามเสมอ โดยข้อมูลจากสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร เผยในรายงานการวิเคราะห์สถานการณ์อุบัติเหตุทางถนนของกระทรวงคมนาคม พ.ศ. 2562 ว่า ทางหลวงแผ่นดินมีสถิติการเกิดอุบัติเหตุของยานพาหนะสูงสุด (27,004 คัน) เพราะเป็นถนนที่เชื่อมระหว่างเมืองและระหว่างจังหวัด ปริมาณการเดินทางเเละการขนส่งสูง ตลอดจนอุบัติเหตุบนถนนส่วนใหญ่เกิดบนถนนทางหลวง มากถึงร้อยละ 88 เมื่อเทียบกับถนนประเภทต่างๆ    

• ประกันขยันเที่ยว เดินทางคนเดียว...เที่ยวสบาย ช้อปง่ายๆ ผ่าน SMK aLL ลดทันที 30%

• ประกันการเดินทาง : ชวนบัดดี้มาเที่ยวด้วยกัน กับประกันบัดดี้เที่ยวด้วย ซื้อ 1 ฟรี 1 !!! 

 

 

เมื่ออุบัติเหตุทางถนนเกิดขึ้นได้เสมอแบบนี้ การทำประกันภัยการเดินทางจะช่วยเพิ่มความอุ่นใจในระหว่างท่องเที่ยว เพราะประกันภัยการเดินทาง จะช่วยคุ้มครองอุบัติเหตุระหว่างท่องเที่ยว หรือทำกิจกรรมที่มีกำหนดการเดินทางที่แน่นอน โดยให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทางตามที่แจ้งไว้ ทั้งการเดินทางรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะ ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ครอบคลุมการเสียชีวิต การสูญเสียอวัยวะ ค่ารักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บเนื่องจากอุบัติเหตุ การถูกฆาตกรรมและการลอบทำร้าย
  
*ราคาเบี้ยประกันภัยการเดินทางสำหรับการเดินทางภายในจังหวัดเดียวกัน ระยะเวลาเดินทาง 1 วัน

อุ่นใจขึ้น! เมื่อมีประกันภัยการเดินทางที่ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นระหว่างการท่องเที่ยว ลดเบี้ยทันที 30% เมื่อเดินทางคนเดียว หรือ ซื้อ 1 ฟรี 1 เมื่อเดินทางเป็นคู่ หรือเป็นกลุ่ม เบี้ยเริ่มต้นเพียง 13 บาท !!! สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/3  หรือประกันสุขภาพ 60 ยังฟิต สำหรับผู้สูงอายุตั้งแต่ 61-65 ปี ให้ความคุ้มครองสุขภาพและอุบัติเหตุ ไม่ต้องตรวจสุขภาพ คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/2 หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง

สินมั่นคง ประกันภัยการเดินทาง ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

 

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้อง

    • ประกันการเดินทาง : กางปฏิทินเที่ยว...เตรียมรับวันหยุดยาวเพิ่ม
    • ประกันการเดินทาง : รีวิว 5 วิธีเดินทางไปวัดเจดีย์ (ไอ้ไข่) พร้อมโชว์ค่าใช้จ่ายแบบละเอียด
    • ประกันการเดินทาง : เที่ยวสัมผัสธรรมชาติช่วงหน้าฝนกับ 5 น้ำตกน่าเที่ยว
    • ประกันการเดินทาง : เปิดเมืองแล้ว ! พร้อมเที่ยวแบบ New Normal ที่อุทยานแห่งชาติ !