ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : จองเลขทะเบียนรถยนต์ได้ แต่ใส่เลขตัวถังผิดต้องทำอย่างไร?

ประกันรถยนต์ : จองเลขทะเบียนรถยนต์ได้ แต่ใส่เลขตัวถังผิดต้องทำอย่างไร?

สิ่งสำคัญที่สุดในการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ คือ การกรอกข้อมูลได้อย่างครบถ้วนและถูกต้อง อย่างไรก็ตาม การ “ใส่เลขตัวถังผิด” ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตามมักเป็นปัญหาที่หลายคนมักเจอ ซึ่งทำให้ไม่สามารถจองทะเบียนรถผ่านระบบอินเทอร์เน็ตในครั้งต่อไปได้ในทันที หรือคำถามที่ว่าจองเลขทะเบียนออนไลน์ได้เเต่ใส่เลขตัวถังผิดจะจดทะเบียนรถได้หรือไม่? สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวมข้อมูลทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับการใส่เลขตัวถังรถยนต์ผิดขณะจองเลขทะเบียนออนไลน์มาฝาก

 

สารบัญบทความ

1. จองทะเบียนรถได้ แต่ใส่เลขตัวถังผิด สามารถเอาไปจดทะเบียนได้ไหม?

2. เลขตัวถังของรถคันใหม่ถูกใช้จองทะเบียนรถไปก่อนได้จริงหรือ?

3. ขอปลดล็อคจองเลขทะเบียนออนไลน์ได้หรือไม่?
 

 

 

1. จองทะเบียนรถได้ แต่ใส่เลขตัวถังผิด สามารถเอาไปจดทะเบียนได้ไหม?

คำตอบ คือ ไม่สามารถนำทะเบียนรถที่จองได้ไปใช้จดทะเบียน แม้ว่าข้อมูลของผู้จองจะถูกต้อง แต่มีเพียงเลขตัวถังรถที่พิมพ์ผิดไปเพียง 1 จุดเท่านั้น หรือทราบภายหลังว่าเลขตัวถังรถยนต์ที่เซลล์ขายรถจดให้นั้นเป็นเลขที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากการจดทะเบียนรถยนต์ที่สำนักงานขนส่งจะมีการตรวจสอบทั้งข้อมูลที่ใช้ในการจองทะเบียนรถออนไลน์ทางเว็บไซต์ เเละข้อมูลการซื้อขาย เพื่อใช้ยืนยันความถูกต้องและตรงกันในส่วนของเจ้าของรถ (เจ้าของกรรมสิทธิ์) 

อย่างไรก็ตาม หากต้องการรอเลือกจองเลขทะเบียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตใหม่อีกครั้ง ภายหลังจากที่ทำการจองเลขทะเบียนได้เรียบร้อยเเล้วนั้น ต้องรออย่างน้อย 90 วัน เพื่อให้ระบบทำการปลดล็อคข้อมูลการจองทะเบียนรถ และเข้าทำการจองเลขทะเบียนรถยนต์อีกครั้ง (คลิกอ่าน ประกันรถยนต์ : “ปลดล็อคจองทะเบียนรถออนไลน์” ไม่ต้องรอ 90 วัน ทำอย่างไร? https://www.smk.co.th/newsdetail/1732)

กลับสู่สารบัญบทความ

 

2. เลขตัวถังของรถคันใหม่ถูกใช้จองทะเบียนรถไปก่อนได้จริงหรือ?

    เจ้าของรถใหม่ป้ายแดงหลายคนอาจเกิดข้อสงสัยว่าทำไมรถคันใหม่ที่ตนเองเพิ่งซื้อมานั้น กลับไม่สามารถนำเลขตัวถังมาใช้จองทะเบียนรถออนไลน์ได้ โดยระบบจองเลขทะเบียนออนไลน์แสดงข้อความแจ้งเตือนว่า “รถคันนี้ได้จองเลขทะเบียนไปแล้ว และยังไม่พ้นกำหนด 3 เดือน ไม่สามารถดำเนินการจองทะเบียนได้” ทำให้หลายคนพากันสงสัยว่า เหตุการณ์แบบนี้จะหมายความว่าเลขตัวถังของรถคันใหม่ที่เพิ่งซื้อมานั้นถูกขโมย และนำไปใช้สวมรอยในการจองทะเบียนรถยนต์หรือไม่?

    คำตอบ คือ ไม่ใช่การขโมยเลขตัวถังแต่อย่างใด แต่อาจเกิดขึ้นได้จากการหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้เข้าจองเลขทะเบียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ตคนอื่นพิมพ์เลขตัวถังผิด และบังเอิญมาตรงกับเลขตัวถังรถของเรา การที่เซลล์ขายรถเข้าจองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ให้โดยไม่ได้แจ้งให้เจ้าของรถทราบ หรือแม้กระทั่งการที่เจ้าของรถไม่ทราบว่าตนเองจองเลขทะเบียนออนไลน์ได้เรียบร้อยเเล้ว เนื่องจากระบบจองทะเบียนรถทางออนไลน์จะไม่มีข้อความแจ้งเตือนในทันทีเมื่อจองเลขทะเบียนได้ ผู้จองต้องออกจากระบบเพื่อทำการตรวจสอบข้อมูลการจองอีกครั้งนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีคนที่บังเอิญจองเลขทะเบียนรถยนต์ด้วยเลขตัวถังของรถยนต์ในครอบครองของเราไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ผู้ที่จองได้นั้นจะไม่สามารถนำเลขทะเบียนที่จองได้ไปใช้จดทะเบียนที่สำนักงานขนส่งได้ เนื่องจากข้อมูลการจองเลขทะเบียน และชื่อเจ้าของรถต้องเป็นชื่อเดียวกันเท่านั้นจึงจะสามารถนำไปใช้จดทะเบียนได้

กลับสู่สารบัญบทความ

 

3. ขอปลดล็อคจองเลขทะเบียนออนไลน์ได้หรือไม่?

หลายคนอาจเคยได้ยินว่าหากกรอกข้อมูลส่วนตัวของผู้จองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ในส่วนที่สำคัญได้อย่างถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ นามสกุล และเลขบัตรประชาชน ในขณะที่อาจกรอกเลขตัวถังผิดเพียงเล็กน้อย จะสามารถติดต่อกับสำนักงานขนส่งเพื่อขออนุโลมการจองเลขทะเบียนรถยนต์รอบใหม่ได้โดยไม่ต้องรอครบ 90 วัน

คำตอบคือ ไม่สามารถขออนุโลมได้ โดยหากจองเลขทะเบียนรถผ่านทางระบบออนไลน์ได้ แต่ใส่เลขตัวถังผิดจะไม่สามารถปลดล็อคเพื่อเข้าทำการจองเลขทะเบียนออนไลน์ใหม่อีกครั้งได้ก่อนกำหนด 90 วัน จะมีเพียงกรณีเดียวที่จะสามารถขออนุโลมการจองเลขทะเบียนผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ คือ กรณีที่เจ้าของรถคนเดิมมีรถใหม่ที่เพิ่งซื้อ (ป้ายแดง) มากกว่า 1 คัน และต้องการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์มากกว่า 1 คันเท่านั้น 

ดังนั้นแล้ว ความผิดพลาดอื่นๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการกรอกข้อมูลเพื่อจองเลขทะเบียนรถผ่านระบบอินเตอร์เน็ต หรือเหตุผลอื่นๆ นอกเหนือจากกรณีข้างต้น จะไม่สามารถยื่นเรื่องเพื่อขอปลดล็อคการจองทะเบียนรถออนไลน์ได้ และต้องรอให้ครบ 90 วัน (3 เดือน) ตามระเบียบเพื่อเข้าทำการจองเลขทะเบียนรถใหม่อีกครั้งผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต
 

กลับสู่สารบัญบทความ

 

การจองทะเบียนรถยนต์ นับเป็นอีกหนึ่งภารกิจที่หลายคนให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ทั้งในแง่ของความเชื่อ หรือความชอบส่วนบุคคล อย่างไรก็ตามหากไม่ต้องการจองเลขทะเบียนใดเป็นพิเศษก็สามารถนำรถเข้าจดทะเบียนกับสำนักงานขนส่งในพื้นที่ได้เลย อย่าลืม!!! เลือกความคุ้มครองให้รถคุณด้วยประกันรถยนต์ตามเวลา ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน ด้วยเบี้ยเบาๆ จ่ายสบาย ช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤต เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง เบี้ยเริ่มต้นที่ 969 บาท คลิก www.smk.co.th/premotor


บทความที่เกี่ยวข้อง

- ประกันรถยนต์ : แจก 8 สูตรลับ “จองทะเบียนรถ” ไม่มีพลาด!!

- ประกันรถยนต์ : “เช็คทะเบียนรถ” ว่าใครเป็นเจ้าของรถทำอย่างไร?

- ประกันรถยนต์ : 7 สาเหตุสุดฮิตที่ทำให้คุณคิด “ยกเลิกจองทะเบียนรถ”